Giới thiệu
Tin tức
Phóng sự tiêu biểu
Mục tiêu 2020
Giới thiệu chung

Giới thiệu chung về thị xã Bỉm Sơn 35 năm xây dựng và phát triển
Thứ ba, 13/12/2016 17:20
Thị xã Bỉm Sơn, với vị trí chiến lược trọng yếu, đã chứng kiến biết bao sự kiện hào hùng trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc. Nơi đây, năm 1789, Nguyễn Huệ cùng Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở đã dừng chân để tập kết quân lương, rèn luyện quân sĩ trước khi thần tốc tiến quân ra Bắc Hà, đánh bại 29 vạn quân Thanh giải phóng Thăng Long.

Mảnh đất Bỉm Sơn nhiều lần được chọn là địa bàn chiến lược quan trọng để ngăn chặn sự tiến công của quân xâm lược. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử văn hoá, danh thắng cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận, trong đó có Di tích Đền Sòng Sơn, Đền Chín Giếng, Đường Thiên Lý, Động Cửa Buồng… đã được nhân dân cả nước biết đến.

Trên vùng đất có bề dầy văn hoá và lịch sử này còn chứa đựng những tiềm năng to lớn, đặc biệt là nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản phục vụ sản xuất công nghiệp và xây dựng.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của khu vực và đảm bảo cho công tác quản lý hành chính và xây dựng, phát triển khu công nghiệp phía Bắc tỉnh Thanh Hoá; Ngày 18 tháng 12 năm 1981, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định số 157/HĐBT thành lập Thị xã Bỉm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hoá. Đây là mốc son đánh dấu bước trưởng thành của Bỉm Sơn trên chặng đường phát triển thành đô thị công nghiệp trong tương lai, gắn liền với sự phát triển của Tỉnh và của đất nước trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Ba mươi lăm năm - thời gian tuy ngắn ngủi, nhưng đó là khoảng thời gian Bỉm Sơn đã vượt qua bao khó khăn của những năm đầu xây dựng, của thời kỳ bao cấp để vững tin đi lên trên con đường đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Đặc biệt, từ khi Thị xã trở thành đô thị loại III vào năm 2015 dưới sự lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã phát huy truyền thống kiên cường, anh dũng vượt qua mọi khó khăn, thử thách; đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa quan trọng; tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đặc biệt về Công nghiệp - xây dựng và dịch vụ; tạo nên dáng vóc của một đô thị công nghiệp; góp phần thúc đẩy nền kinh tế của Tỉnh phát triển. Điều đó được thể hiện trên một số thành tựu quan trọng sau đây:

Một là: Ngay sau khi thành lập, hệ thống chính trị của thị xã Bỉm Sơn đã hoạt động với cơ cấu hoàn thiện và hợp lý, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Đó là nền tảng vững chắc để xây dựng những cơ sở vật chất kỹ thuật ban đầu cho một Thị xã Công nghiệp.

Từ một vùng đất bán sơn địa, kinh tế khó khăn; nông nghiệp lạc hậu, công nghiệp nhỏ bé, cơ sở hạ tầng thấp kém; điện, nước thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, trường học, bệnh viện, các khu hành chính đều tạm bợ; nhà ở của công nhân cũng như nông dân đều nhỏ bé. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Thị xã và chính quyền các cấp đã phấn đấu kiên cường, bền bỉ, sớm ổn định tình hình, thực hiện tốt hai nhiệm vụ trọng tâm là: Tổ chức phục vụ tốt công tác đời sốngđảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho vùng trọng điểm công nghiệp đang xây dựng và phát triển.

Chỉ trong 5 năm đầu tiên (1981-1986), trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã xây dựng và đưa vào hoạt động hàng loạt nhà máy, xí nghiệp như: Nhà máy gạch Ba Lan, gạch BLốc Ý, gạch Đoài thôn, Nhà máy cánh cửa Đức; đặc biệt là nhà máy Xi măng Bỉm Sơn - Công trình thế kỷ và là công trình của tình Hữu nghị Việt –Xô, đã được long trọng cắt băng khánh thành vào ngày 02/01/1985 - đánh dấu một quá trình lao động sáng tạo và thành quả lao động của giai cấp công nhân và nhân dân Bỉm Sơn.

Cùng với việc xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, nhiều khu tập thể cao tầng, nhiều trụ sở làm việc khang trang của các đơn vị kinh tế, hành chính, trường học được xây dựng như: Xí nghiệp liên hợp lắp máy 45, Công ty xây dưng số 5, Ngân hàng Công thương, Công ty Cơ giới 15...; nhiều khu dân cư được hình thành tạo nên diện mạo Thị xã nhộn nhịp, khang trang.  

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các công trình thuỷ lợi như: Sông Tam Điệp, Trạm bơm Phú Dương, Tam Đa, Đoài Thôn và hệ thống kênh mương nội đồng đã được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân các xã nông nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nhu cầu lương thực, vừa cung cấp thực phẩm, rau xanh cho công nhân nhà máy, xí nghiệp. 

 Hai là:  Thị xã đã xác định được hướng đi thích hợp, năng động, sáng tạo để thực hiện đường lối đổi mới và sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước.

- Là Thị xã đang trong quá trình xây dựng, Bỉm Sơn đã từng đối mặt với không ít khó khăn của thời kỳ bao cấp; công nghiệp, dịch vụ non trẻ; nông nghiệp lạc hậu, trong khi thiên tai lũ lụt liên tiếp xảy ra. Xuất phát từ thực tế khách quan đó, vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương đổi mới của Đảng, Bỉm Sơn đã dành nhiều tâm sức và trí tuệ, phát huy sức mạnh tổng hợp, khai thác tốt tiềm năng sẵn có về đất đai, lao động, năng lực sản xuất, đẩy mạnh và phát triển sản xuất Công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, Thương mại dịch vụ và Nông nghiệp; từng bước xây dựng và hoàn chỉnh cơ cấu kinh tế: Công nghiệp xây dựng - Thương mại dịch vụ - Nông Lâm nghiệp phù hợp với tiềm năng và lợi thế của Bỉm Sơn. Với định hướng đúng đắn đó, Bỉm Sơn đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, tiến hành công cuộc đổi mới đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng. Kinh tế tăng trưởng ngày càng cao và tương đối bền vững. Nếu trong 5 năm đầu đổi mới 1986-1990, tốc độ tăng trưởng hàng năm chỉ đạt 4,48% thì giai đoạn 1991- 1995 là 9,52%, giai đoạn 1996-2000 là 12,3% và đặc biệt giai đoạn 20010 - 2015 có tính đột phá, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 14,0%. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng: Tỷ trọng Công nghiệp, Dịch vụ ngày một tăng, tỷ trọng nông nghiệp giảm.

- Quy mô của một đô thị Công nghiệp hiện đại từng bước được hình thành gắn liền với việc quy hoạch khu Công nghiệp, Khu thương mại - dịch vụ, khu Hành chính - Văn hoá; nhiều tuyến giao thông, trục đường lớn, nút giao thông quan trọng được mở rộng; nhiều khu dân cư đã, đang được quy hoạch và xây dựng. Mạng lưới thương mại, dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú. Những vấn đề bức xúc về nước sạch, điện chiếu sáng, xử lý úng ngập, môi trường đô thị được giải quyết.

 + Đi đôi với việc đầu tư phát triển các doanh nghiệp có quy mô lớn, các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thuộc nhiều thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân đã phát triển khá nhanh. Từ chỗ chỉ có một số doanh nghiệp nhà nước, đến nay, toàn Thị xã đã có trên 370 doanh nghiệp, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 20 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 30 nghìn lao động, đóng góp giá trị sản xuất lớn vào nền kinh tế của Thị xã và của tỉnh. Trong đó tiêu biểu là các doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn, Nhà máy Xi măng Long Sơn Công ty Cổ phần LILAMA5, Công ty Cổ phần xây dựng số 5, Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Bỉm Sơn, Công ty Cổ phần bao bì Bỉm Sơn, Công ty Tiên Sơn, Xí nghiệp may Bỉm Sơn (thuộc tổng công ty may 10), Công ty sản xuất lắp ráp ô tô VEAM, Công ty THHH Thành Công, Công ty Cổ phần thương mại Lam Sơn, Công ty Cổ phần Bỉm Sơn Viglacera, Công ty VAUDE...

+ Hoạt động Dịch vụ diễn ra khá sôi động, giao lưu hàng hoá phát triển mạnh, các loại hình dịch vụ phát triển đa dạng: Dịch vụ thương mại, dịch vụ xuất khẩu, dịch vụ du lịch, dịch vụ vận tải, ngân hàng, viễn thông, điện nước đã đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân; Cơ sở vật chất ngành dịch vụ đã được đầu tư đáng kể. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng với quy mô lớn được xây dựng và đưa vào hoạt động. Hệ thống  dịch vụ Ngân hàng phát triển nhanh cả về số lượng và hiệu quả hoat động; Đặc biệt Ngân hàng Công thương chi nhánh Bỉm Sơn đã hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Bỉm Sơn PLAZA, Công ty Đông Bắc đang tích cực hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng Chợ Bỉm Sơn.

+ Cùng với Công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, lĩnh vực nông - lâm – nghiệp cũng đã có bước phát triển tốt, đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, theo hướng năng xuất, chất lượng cao, tăng giá trị hàng hoá trên một đơn vị diện tích. Bộ mặt nông thôn mỗi ngày một đổi mới, đời sống nông dân ngày càng được cải thiện đáng kể; hạ tầng cơ sở như điện, nước, giao thông, trường học, trạm xá, nhà văn hoá khu phố, thôn, xóm đã được đầu tư xây dựng.

+ Xác định qui hoạch phải đi trước một bước, trong nhiều năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã tập trung cho công tác qui hoạch. Qui hoạch phát triển KT-XH, qui hoạch chung Thị xã đến năm 2020 đã được Tỉnh phê duyệt. Đã tham mưu cho tỉnh qui hoạch khu công nghiệp Bỉm Sơn với trên 540 ha. Đã qui hoạch các khu dịch vụ, hệ thống điện, nước, giao thông và hệ thống bưu chính viễn thông; ngoài ra thị xã đã tập trung qui hoạch các khu dân cư tập trung, khu hành chính, khu trung tâm văn hoá của thị và các xã phường nhờ đó việc quản lý đô thị và thu hút đầu tư những năm qua đã đạt kết quả tốt.

Hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, theo hướng hiện đại, các tuyến giao thông, các khu hành chính của cơ quan, đơn vị xã phường ngày càng khang trang; các khu dân cư cao tầng được xây dựng mới làm cho bộ mặt của thị xã biến đổi sâu sắc.

Cùng với sự phát triển nhanh về lĩnh vưc kinh tế, lĩnh vực văn hoá xã hội cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng:

- Sự nghiệp giáo dục đào tạo đã phát triển cả về quy mô và chất lượng ngày càng cao, cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường theo hướng chuẩn hoá. Chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn luôn đứng tốp đầu toàn tỉnh; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng hàng năm luôn đạt trên 50%, trường THPT Bỉm Sơn có năm đậu ĐH trên 68% và luôn duy trì ở tốp 100 trường trên tổng số hơn 4000 trường THPT trên toàn quốc. Hệ thống trường dạy nghề tăng nhanh, đến nay đã có 4 trường dạy nghề; hàng năm cung cấp hàng ngàn sinh viên có tay nghề cho các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

- Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân luôn được quan tâm, các chỉ tiêu về sức khoẻ nhân dân luôn được cải thiện, Chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế từng bước được nâng lên, đáp ứng yêu cầu chăm lo sức khoẻ của nhân dân. Công tác y tế dự phòng được coi trọng vì thế thường xuyên kìm chế và không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn.

- Sự nghiệp Văn hoá, Thể thao, Du lịch phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng; cơ sở vật chất ngành Văn hoá, thể thao, du lịch được đầu tư đáng kể Đời sống vật chất tinh thần của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện. Phong trào văn hoá văn nghệ quần chúng phát triển mạnh mẽ. Nếp sống văn hoá, văn minh đô thị đã được hình thành và phát triển.

- An sinh xã hội ngày càng được quan tâm; các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội được chăm sóc nhiều hơn; công tác giảm nghèo được đẩy mạnh, không có hộ đói, không còn nhà tranh tre nứa lá.

- Quốc phòng – An ninh, luôn đảm bảo cho sự ổn định và  phát triển kinh tế- xã hội của thị xã; Chất lượng xây dựng  cụm tuyến an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu được nâng lên. Đã tập trung đấu tranh trấn áp, triệt phá các ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm ma tuý… Kỷ cương xã hội được giữ vững. Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ quốc phòng – an ninh được coi trọng; Phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, được duy trì thường xuyên. Tình hình an ninh kinh tế, an ninh văn hoá; an ninh nông thôn, an ninh đô thị, an ninh tôn giáo luôn được kiểm soát, không để sảy ra tình huống bất ngờ.

 Ba là: Tăng cường và giữ vững đoàn kết thống nhất, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ của từng giai đoạn.

Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố đảm bảo cho mọi thắng lợi của cách mạng. Chính vì nhận thức rõ điều đó, song song với quá trình xây dựng Thị xã, Đảng bộ đã không ngừng xây dựng hệ thống tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh; Từ 18 cơ sở Đảng với chưa đầy 700 Đảng viên những năm đầu thành lập; đến nay, toàn Đảng bộ có trên 4000 Đảng viên. Đảng  bộ luôn coi trọng giữ gìn, củng cố khối đoàn kết toàn dân, làm cơ sở cho sự thống nhất tư tưởng và hành động vì mục tiêu xây dựng Thị xã ngày càng  giàu đẹp văn minh. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn liền với xây dựng và củng cố Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể nhân dân luôn được coi trọng; Sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân được phát huy; Dân chủ trong xã hội được mở rộng; Nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân được giữ vững; Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội chuyển biến tiến bộ. Đó là những nhân tố rất cơ bản, là tiền đề quan trọng cho Bỉm Sơn vững bước đi lên trong quá trình xây dựng và trưởng thành.

Sau 35 năm phấn đấu, xây dựng và phát triển, chúng ta vui mừng nhận thấy: Mặc dù còn những hạn chế, thiếu sót, nhưng thị xã Bỉm Sơn đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc và diện mạo. Phát triển cả về kinh tế và văn hoá; cả về tăng trưởng và cải thiện đời sống nhân dân; Bỉm Sơn đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung của Tỉnh và của cả nước. Ghi nhận những thành tựu quan trọng mà đảng bộ và nhân dân Thị xã Bỉm Sơn đạt được trong 35 năm qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng công nhận thị xã Bỉm Sơn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Thanh Hóa theo Quyết định số 601/QĐ-BXD ngày 29-5-2015.

Để thực hiện các mục tiêu quan trọng đó, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân sẽ đoàn kết, chung sức, chung lòng cùng đảng bộ và chính quyền từ thị đến cơ sở thực hiện tốt Nghị quyết Đảng bộ lần thứ X đề ra. Phấn đấu xây dựng Thị xã Bỉm Sơn sớm trở thành Thành phố trực thuộc Tỉnh trước năm 2018./.Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 15750
Số người truy cập: 25313228
Design by Newwind.JSC