GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Lễ hội

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2015: Trang trọng, an toàn, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa dân tộc
Thứ năm, 21/05/2015 08:07
Hòa chung không khí tưng bừng của các hoạt động văn hóa hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia được tổ chức tại Thanh Hóa, sáng 14/4/2015 (tức 26/2 ÂL), UBND Thị xã đã long trọng tổ chức lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2015 - Lễ hội truyền thống lớn nhất trên địa bàn nhằm nhằm ngưỡng vọng, tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh - Một trong "Tứ bất tử" trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam và tưởng nhớ người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ đã dừng chân tại đây trước khi hành quân ra Bắc Hà đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược.

Dự lễ khai hội có các đồng chí: Tạ Ngọc Phước – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; Đại diện 1 số sở, ban ngành cấp Tỉnh; các đ/c Thường trực Thị uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND Thị xã; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp thị; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn; các Bản hội và đông đảo du khách thập phương về tham quan trảy hội.

Mở đầu phần lễ là nghi thức dâng hương lên bàn thờ Thánh mẫu của các đồng chí lãnh đạo Sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn; các ban, ngành, đoàn thể cấp Thị cùng đại diện các cơ quan, đơn vị, Bản hội trong và ngoài địa bàn.
Thay mặt lãnh đạo Thị xã, đồng chí Tạ Ngọc Phước - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đã đánh trống khai hội.
Diễn văn khai mạc Lễ hội do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội trình bày đã nêu rõ nguồn gốc huyền thoại về Thánh Mẫu Liễu Hạnh; khẳng định vị trí quan trọng của Mẫu trong tín ngưỡng dân gian. Đồng thời nhấn mạnh: Để phát huy giá trị văn hóa-lịch sử các di tích, những năm gần đây, Thị xã đã quan tâm đầu tư hàng chục tỷ đồng tôn tạo, xây dựng hạng mục công trình di tích nhằm tạo không gian tín ngưỡng ngày càng xanh sạch, đẹp. Trong thời gian tới, UBND Thị xã kêu gọi và mong muốn các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục phát huy tâm đức, đóng góp xây dựng, tu bổ, tôn tạo quần thể di tích lịch sử văn hoá đền Sòng - Chín Giếng nhằm tạo quần thể khu di tích này ngày càng khang trang, xứng với tầm vóc vốn có và đáp ứng nhu cầu thăm quan và sinh hoạt tâm linh của các tầng lớp nhân dân.
Phần hội năm nay được tổ chức với quy mô, đầu tư kỹ lưỡng với sự tham gia của gần 200 diễn viên chuyên và không chuyên đến từ Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, đoàn tuồng Thanh Hóa và các em học sinh của trường THPT Lê Hồng Phong. Chương trình nghệ thuật tập trung ca ngợi quyền năng, công đức vô biên của Thánh Mẫu Liễu Hạnh: Người “Cứu khổ, trừ tai”, “Khuyến thiện, trừ ác”, thương yêu chúng sinh vô hạn.... Đồng thời, phần hội cũng tái hiện lại không khí hào hùng năm 1789, khi Hoàng đế Quang Trung dừng chân tại Tam Điệp - Biện Sơn để chiêu mộ binh lính, tập kết quân lương, luyện tập nghĩa sĩ trước khi “Thần tốc” hành quân ra Thăng Long quét sạch 29 vạn quân Thanh xâm lược khỏi bờ cõi nước Nam ta.
Sau khi kết thúc phần lễ và hội ở đài lễ, nghi thức lễ rước bóng Thánh Mẫu được cử hành. Kiệu Long đình đăng rước Thánh Mẫu được trang trí lộng lẫy. Hai bên kiệu rước là những tán, lõng sặc sỡ. Đi trước đoàn rước là giải cầu quy Phật được hội phật tử trong vùng nâng rước. Đội múa lân vừa đi vừa múa. Đội nhạc khí gồm trống, kèn, chiêng, đàn, sáo, thanh la não bạt, hoà tấu những điệu nhạc hành rước. Ban thờ bày đủ phẩm vật chay, mặn. Đồ mã tư trang với nhiều sắc màu, tượng trưng cho xiêm y, khăn áo và đồ trang sức của Thánh Mẫu được các cô, cậu thanh đồng thành kính đội trên đầu. Kiệu vàng Thánh Mẫu là trung tâm của đoàn rước, đi sau hầu kiệu là hàng ngàn bà con nhân dân trong và ngoài địa bàn cùng các bản hội và du khách thập phương. Khi trời chính Ngọ cũng là lúc đoàn lên đến đỉnh Đèo Ba Dội, đoàn quay về dâng hương tại đền Chín Giếng và xa giá hồi cung làm lễ hoàn vị tại đền Sòng Sơn.

                                

* Trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội, Tối ngày 13/4 (tức 25/2 âm lịch), Lễ hầu Thánh Mẫu đền Sòng Sơn đã được tổ chức. Đây là một lễ thức đặc trưng tiêu biểu trong tín ngưỡng Tứ Phủ, gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt. Thông qua tiếng đàn thánh thót, qua lời ca ngọt ngào của của các cung văn, người nghe có thể cảm nhận được danh tính của của các nhân vật huyền thoại mà bấy lâu nay nhân dân ngưỡng vọng. Qua các điệu múa uyển chuyển, đẹp mắt của các thanh đồng, đã tái hiện hình ảnh và công trạng của các bậc thiên thần và nhân thần đã có công với nước với dân mà nhân dân ta hàng trăm năm nay tôn thờ.

Lễ hầu năm nay đã thu hút được đông đảo bản hội trong và ngoài địa bàn tham gia hưởng ứng. Trong đó được chọn cử tham gia Lễ hầu văn Thánh có thanh đồng: Phạm Thị Sang (Phường Phú Sơn, TX Bỉm Sơn), cậu Hoàng Lương (Hoàng Khánh, Hoàng Hóa), cô Trần Thị Hoa và cô Lê Như Hoa (Phường Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn)... Buổi lễ đã thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài địa bàn đến quan tâm, ngưỡng vọng./.

Một Số hình ảnh diễn ra trong Lễ Hội:

                                  

                                 

                                  
                                  
                                 
                                 
                                  
                                  
                                 
                                                                                                                     Phạm Thúy


Nô nức lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2014
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2013
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2012
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2011, Kỷ niệm 222 năm Quang Trung hành quân ra Thăng Long
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2010
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 7896
Số người truy cập: 26114200
Design by Newwind.JSC