GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Tin trong tỉnh

Phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng rừng thay thế
Thứ ba, 13/10/2015 10:19
Ngày 12-10, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng hợp rà soát trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 67.750 ha rừng chuyển đổi sang mục đích khác phải trồng mới; trong đó, các dự án chuyển sang xây dựng công trình thủy điện là 17.840 ha; các dự án chuyển sang mục đích khác 49.910 ha; các dự án chuyển sang mục đích kinh doanh 19.699 ha; các dự án chuyển sang mục đích xây dựng các công trình công cộng 30.211 ha. Tính đến ngày 30-9, cả nước đã triển khai trồng rừng thay thế được 15.959 ha, đạt 23,6%. Các địa phương tích cực triển khai trồng rừng thay thế, gồm: Thanh Hóa, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Ninh, Nghệ An. Trong năm 2015, cả nước có kế hoạch trồng rừng thay thế là 22.300 ha, trong đó, các dự án thủy điện 8.800 ha, các dự án khác 13.500 ha. Đến ngày 30 -9, có 23/50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã trồng rừng thay thế được 8.089 ha đạt 36% kế hoạch năm; ước cả năm trồng được 11.660 ha, đạt 52,3% kế hoạch năm.


Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt 18 phương án trồng rừng thay thế với tổng diện tích 2.042,57 ha, trong đó, các dự án tự thực hiện trồng rừng thay thế là 429,76 ha, các dự án nộp tiền ủy thác về quỹ bảo vệ phát triển rừng là 612,86 ha (các dự án thủy điện là 1.464,1 ha) với kinh phí 40,946 tỷ đồng. Đến nay, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã thu được 25,187 tỷ đồng, đạt 61,5% số kinh phí phải thu, số còn lại các chủ dự án cam kết nộp ủy thác hoàn thành trước 30-6-2016. Theo kế hoạch trong năm 2015, tỉnh được Trung ương giao trồng 662 ha diện tích rừng chuyển đổi sang làm thủy điện. Ngay từ vụ xuân các địa phương đã tập trung triển khai quyết liệt và trồng được 1.650 ha, đạt 249% kế hoạch. Đối với diện tích rừng chuyển đổi sang mục đích khác, tỉnh được giao trồng 500 ha, các địa phương trồng được 852 ha, đạt 170,4% kế hoạch giao.


Năm 2016, tỉnh tiếp tục được Trung ương giao trồng 1.361 ha thuộc các dự án chuyển đổi mục đích có yêu cầu trồng rừng thay thế. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua và những khó khăn trên, tồn tại và hướng giải pháp trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng thay thế được giao, bảo đảm tiến độ và chất lượng.


Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, rà soát các diện tích diện tích trồng rừng thay thế ở các địa phương trong cả nước. Bộ Công thương giám sát theo dõi các chủ dự án thủy điện thực hiện nhiệm vụ trồng rừng thay thế, bảo đảm đúng kế hoạch. Kiên quyết không cấp hoặc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với các cơ sở không thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng thay thế. Các dự án có diện tích chuyển đổi rừng thay thế nhỏ, các địa phương chủ động xử lý các phương án trồng rừng thay thế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở các địa phương, nhất là các mô hình trồng rừng và quản lý tốt. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong công tác triển khai trồng rừng thay thế.

Ngay sau buổi họp trực tuyến, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã họp chỉ đạo về kế hoạch trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, các chủ dự án tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Đối với các dự án đầu tư đã được phê duyệt và đã chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp có rừng sang mục đích khác phải thực hiện trồng rừng thay thế. Đối với các dự án đầu tư mở mới, khi phê duyệt dự án đầu tư phải đồng thời phê duyệt phương án trồng rừng thay thế. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh về các phương án hỗ trợ cải tạo đất lúa cho các dự án đầu tư trên đất lúa./.

                                                                                                                   Theo THOĐoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa viếng các nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên
Đoàn ĐBQH Thanh Hóa tiếp xúc cử tri các huyện Triệu Sơn, Đông Sơn
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10 - 2016: Khắc phục những hạn chế, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
Ngày làm việc thứ 2 hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nâng cao năng lực nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6: Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt kết quả khá
Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông: Ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư nghiên cứu áp dụng công nghệ thủy nhiệt trong sản xuất phân bón hữu cơ
Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm và làm việc tại Thanh Hoá
Giám sát việc sử dụng vốn một số công trình xây dựng cơ bản tại Khu Kinh tế Nghi Sơn
Danh sách Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVIII
Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 7856
Số người truy cập: 26114180
Design by Newwind.JSC