GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Kinh tế

Tăng tốc hoàn thành mục tiêu năm 2016
Thứ ba, 14/06/2016 14:14
Với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là giữ nguyên chỉ tiêu được Quốc hội giao, bước sang tháng 6, Bộ Công Thương triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Nhiều dư địa cho tăng trưởng


Theo thống kê của Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2016 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015, thấp hơn con số 9,2% của cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, dư địa để tăng trưởng sản xuất công nghiệp còn tương đối lớn. Cụ thể, giá dầu thô đang có dấu hiệu hồi phục là tín hiệu đáng mừng để thúc đẩy khai thác trở lại. Một số ngành hàng công nghiệp chế biến như: dệt may, giày dép bắt đầu vào vụ sản xuất để chuẩn bị cho các đơn hàng vào quý III, IV; nhu cầu ôtô sản xuất trong nước tiếp tục tăng ở mức cao (5 tháng đầu năm tăng  trên 30% so với cùng kỳ năm 2015)… Đặc biệt, sau nhiều trì hoãn, dự án Alumin Nhân Cơ dự kiến sẽ chạy thử và vận hành thương mại vào tháng 9/2016. Vì vậy, mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9-10% cả năm có thể đạt được.
Cũng trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu (XK) ước đạt 67,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2015. Sau 5 tháng, cả nước xuất siêu khoảng 1,36 tỷ USD, bằng 2% kim ngạch XK. Dù kim ngạch XK chưa đạt được con số như Quốc hội giao (tăng 10%) nhưng chỉ tiêu nhập siêu năm nay (tối đa 5% kim ngạch XK) hoàn toàn có khả năng đạt được.
Dư địa gia tăng XK cũng vẫn còn tương đối lớn khi quý III, quý IV được đánh giá là “chính vụ” của hàng loạt những mặt hàng XK chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày… Đặc biệt, XK nhóm nông lâm thủy sản đang tăng mạnh trở lại; mặt hàng gạo cũng XK tăng trở lại sau một thời gian dài gặp khó.
Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giữ nguyên các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2016 của ngành được Quốc hội giao. Do đó, dù còn nhiều khó khăn, toàn ngành phải nỗ lực để đạt được mục tiêu đề ra.
Bộ trưởng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ tập trung thực hiện các giải pháp mở rộng thị trường XK, hoàn thành kết quả sản xuất, kinh doanh. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Điện lực Việt Nam (EVN), Than – Khoáng sản Việt Nam cần rà soát đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, bảo đảm chất lượng và tiến độ, cung ứng đủ năng lượng cho sản xuất và đời sống…
Các Vụ thị trường được yêu cầu phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại để điều tiết chính sách, khai thác tốt thị trường, đẩy mạnh tăng trưởng XK những tháng cuối năm. Ngoài ra, Vụ Thị trường trong nước cần định hướng về tình hình bán lẻ trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ, không để xảy ra hiện tượng gian lận thương mại, đẩy mạnh tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; rà soát, sửa đổi văn bản không còn phù hợp, đơn giản hóa thủ tục hành chính...
Năm 2016, ngành Công Thương được giao chỉ tiêu: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 9 - 10% so với năm 2015,  kim ngạch XK tăng 10%, tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch XK duy trì ở mức dưới 5%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 11,5- 12%.


                                                                                                Theo Báo Công thương


Tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo
CPI tháng 11 tăng do giá thực phẩm tăng cao
Xuất khẩu hàng hóa cả nước 9 tháng tăng 7%
Xoài tươi Việt Nam chính thức bán tại Australia
Thương mại Việt-Nhật tăng trưởng cao liên tục trong 10 năm
Định mức trang bị máy móc, thiết bị của CQNN áp dụng từ 2016
Doanh nghiệp đem đến luồng sinh khí mới trong nông nghiệp
Hỗ trợ việc vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả
Công nghiệp điện tử hấp dẫn dòng vốn FDI
Việt Nam tăng 3 bậc về xếp hạng môi trường kinh doanh
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 7782
Số người truy cập: 26114143
Design by Newwind.JSC