GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Nghiên cứu trao đổi

Kỷ niệm 25 năm, ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 - 01/10/2016)
Thứ năm, 22/09/2016 17:37
Trước tình hình tuổi thọ trung bình ngày một tăng cao và số Người cao tuổi (NCT) ngày càng nhiều làm thay đổi cấu trúc dân số ở từng nước, từng vùng và chung trên toàn cầu, năm 1982, tại Thủ đô Viên (Cộng hòa Áo), Liên Hợp Quốc triệu tập Đại hội thế giới lần đầu tiên về chủ đề người già, gồm các nhà lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức phi Chính phủ và nhiều nhà nghiên cứu, hoạt động xã hội.

Đại hội thông qua chương trình hành động quốc tế dài hạn về NCT; phát động Năm Quốc tế NCT 1982 và thông qua biểu tượng “Cây đa”… Tuyên bố của Đại hội chỉ rõ: Cần bảo đảm một cách không hạn chế mọi quyền lợi của NCT theo đúng tuyên ngôn về quyền con người của Liên Hợp Quốc: Khi tuổi già được coi là một thành tựu thì việc tin cậy vào các kĩ năng, kinh nghiệm của con người và nguồn lực của các nhóm NCT sẽ đương nhiên được thừa nhận như một tài sản vô giá.

Ngày 14 tháng 12 năm 1990 Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày Quốc tế NCT, được ghi trong Nghị quyết 45/106. Đây là mốc son thể hiện quan điểm của thế giới về NCT. Ngày quốc tế NCT đầu tiên được tiến hành  ngày 1-10-1991 nhằm nâng cao nhận thức, đánh giá cao những đóng góp NCT tâm điểm của Chương trình Liên hiệp Quốc về NCT và các tổ chức bảo vệ NCT. Năm 1991, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đề ra chương trình hành động về NCT trong mười năm 1992 - 2001. Nghị quyết nêu “Những nguyên tắc về đạo lí của Liên Hợp Quốc đối với NCT ” làm cơ sở cho các chương trình quốc tế, quốc gia về NCT.

Sau khi nhận được thông báo của Liên Hợp Quốc về Ngày Quốc tế NCT, năm 1991, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã ra Lời kêu gọi khẳng định: “Quyết định đúng đắn của Liên Hợp Quốc thể hiện mối quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với NCT” và “Chăm sóc NCT là một chính sách quan trọng, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta”. Ngày 17-9-1992, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra Chỉ thị số 332-CT về tổ chức Ngày Quốc tế NCT hằng năm: “Ngày Quốc tế NCT cần được tổ chức tốt, có sự chỉ đạo cụ thể của các cơ quan Nhà nước, các đoàn thể nhân dân, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng” và nêu rõ những việc cần làm: Tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa, mục đích của Ngày Quốc tế NCT; tổ chức hội thảo những vấn đề về NCT hoặc liên quan đến NCT; biểu dương những người tốt, việc tốt về lĩnh vực này; tổ chức họp mặt NCT, thăm hỏi động viên, tặng quà NCT.

Sau một quá trình vận động và chuẩn bị, kế tục sự nghiệp của các tổ chức Phụ Lão Cứu quốc được thành lập và hoạt động trong cả nước theo lời kêu gọi ngày 6-6-1941 của lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ Nhất của NCT tiến hành tháng 5-1995 đã quyết định lấy ngày 10-5-1995 là Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam và thông qua biểu tượng của Hội là “Cây đa có hình cờ đỏ sao vàng ở phần ngọn”.

Tháng 4-2002, Liên Hợp Quốc triệu tập Đại hội thế giới lần thứ II về NCT tại Thủ đô Tây Ban Nha. Tuyên bố chính trị của Đại hội khẳng định: “Sự tăng thêm tuổi thọ ở nhiều vùng trên thế giới là một thành tựu quan trọng của loài người” và nhấn mạnh: “Khi tuổi già được coi là một thành tựu thì việc tin cậy vào các kĩ năng của con người, các kinh nghiệm và các nguồn lực của các nhóm NCT sẽ đương nhiên được thừa nhận như một tài sản vô giá cho sự phát triển của lứa tuổi đang trưởng thành trong các xã hội có tính nhân văn và hòa nhập đầy đủ”. Tiềm năng của NCT là cơ sở vững chắc cho sự phát triển tương lai. Điều đó làm cho xã hội có thể tin cậy vào các kĩ năng, kinh nghiệm và trí tuệ ngày càng tăng của NCT, không chỉ giúp họ có cuộc sống tốt hơn mà còn tham gia tích cực vào việc nâng cao cuộc sống toàn xã hội”. Đại hội đã thông qua chương trình hành động quốc tế về NCT, chỉ ra những nội dung và mục tiêu cần đạt được, theo ba hướng ưu tiên: Người cao tuổi và sự phát triển; tăng cường sức khỏe và cải thiện cuộc sống NCT; bảo đảm môi trường thuận lợi và hỗ trợ NCT.

Ngày 5-8-2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 141/2004QĐ-TTg về thành lập Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, một tổ chức liên ngành, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, phối hợp các hành động phục vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Sau đó, Bộ Nội vụ có văn bản hướng dẫn lập Ban Công tác NCT ở cấp tỉnh với nhiệm vụ và cơ cấu tương tự như Ủy ban cấp Trung ương. Ngày 21-11-2005, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Hành động quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2005-2010. Chương trình này đang được các ngành, các cấp tổng kết, ngày 22 tháng 11 năm 2012 Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1781/2012/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2010-2020.

Để tạo cơ sở pháp lí cho việc triển khai các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT, ngày 23-11-2009, Kì họp thứ 6 Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật NCT. Nhà nước ta đã pháp luật hóa các hoạt động của NCT, Hội NCT Việt Nam. Đây là những biện pháp sáng tạo thực hiện có hiệu quả các quan điểm, khuyến cáo, chương trình, kế hoạch hành động của Liên Hợp Quốc về NCT.

Trân trọng, đánh giá và ghi nhận vai trò NCT, công lao đóng góp của các thế hệ NCT Việt Nam, tại Đại hội II Hội NCT Việt Nam (2001-2006), BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam đã tặng NCT Việt Nam 18 chữ vàng "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc NCT lần thứ 2, Đảng và Nhà nước đã trao tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng cho Hội NCT Việt Nam. Ngày 24 tháng 4 năm 2010 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/CP về tổ chức hoạt động quản lý Hội. Thực hiện Nghị định của Chính phủ, ngày 1-11-2010, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 68/QĐ-TTg xác định: Hội NCT Việt Nam là tổ chức xã hội có tính chất đặc thù, hoạt động trong phạm vi cả nước. Báo cáo chính trị tại Đại hội XI của Đảng lại một lần nữa khẳng định: “Đối với NCT, chăm sóc sức khoẻ, tạo điều kiện để hưởng thụ văn hoá, được thông tin, sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc. Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, chiến đấu của NCT trong xã hội và gia đình. Xây dựng gia đình “ông bà, cha mẹ mẫu mực, cháu con hiếu thảo”; giúp NCT cô đơn, không nơi nương tựa vượt qua khó khăn trong cuộc sống".

Kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế NCT, các thế hệ NCT thị xã Bỉm Sơn phấn khởi tin tưởng trước sự quan tâm chăm lo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị- xã hội đã thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ NCT "Sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội"; đã cổ vũ động viên khích lệ NCT tiếp tục đem tâm huyết, trí tuệ, công sức, kinh nghiệm của mình hiến kế, hiến công góp phần vào quá trình xây dựng thị xã Bỉm Sơn trở thành đô thị loại 3.

Nhiệm kỳ 2011-2016 Thị Hội tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình công tác xã hội hóa chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Phối hợp ngành y tế - Bệnh viện Bắc Trung Nam, Bình Tâm khám mắt cấp thuốc miễn  phí cho trên 2000 cụ, thay đục tinh thể và cắt mộng miễn phí cho 145 cụ; thay đục tinh thể 98 cụ, mỗi trường hợp trị giá 5 triệu đồng. Công ty Quốc tế Việt Am -Bộ quóc phòng tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho NCT, cấp quà cho NCT nghèo gần 15 Tr.đ. Công ty Bách Gia cấp thuốc miễn tập huấn Thể dục dưỡng sinh bài “Thức vũ kinh” cho 65 Chi Hội, trên 1500 hội viên tham gia; hỗ trợ  54 triệu đồng. Tổ chức tuyên truyền Luật NCT cho cán bộ hội viên NCT. Ban Thường vụ Hội NCT thị xã đã tổ chức 14 lớp tuyên truyền Luật Người cao tuổi, Nghị quyết Đại Hội  TW hội khoá IV, trên 2000 cán bộ, hội viên tham gia. Tập huấn nghiệp vụ 08 lớp cho trên 400 người tham gia. Hội cơ sở đã tổ chức các hoạt động của 66 Câu lạc bộ: Văn thơ, cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, đi bộ, đi xe đạp, thể dục dưỡng sinh. Tổ chức Hội thao Hội cơ sở đến cấp tỉnh ba lần. Đoàn vận động viên Hội NCT thị xã tham gia Hội thi cấp Tỉnh năm 2011-2015: TDDS Thức vũ kinh đạt giải Nhì toàn đoàn. Các môn cầu lông, bóng bàn, bơi lội, cờ tướng đạt 26 huy chương ác loại, luôn xếp trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu tỉnh Hội. Năm 2014 Thị hội tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT từ hội cơ sở đến cấp thị hàng trăm hội viên tham gia chủ đề thực hiện nếp sống văn minh đô thị NQ 12 (BCH Đảng bộ thị xã ). 5 năm qua, Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen cho 06 tập thể và 08 cá nhân; UBND thị xã tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 10 cá nhân, UBMTTQ thị xã tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” và làm tốt công tác Hội. Hội NCT thị xã đang tập trung chỉ đạo thực hiện tốt NQ Đại hội II (2016-2021) với các mục tiêu chủ yếu:

- Tập hợp 98% NCT vào sinh hoạt Hội;

- 100% cán bộ Hội được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng công tác Hội;

- 100% số chi hội, tổ hội sinh hoạt định kỳ theo quy định Điều lệ Hội;

- Hội NCT thị xã và 80% Hội cấp cơ sở đạt danh hiệu vững mạnh, không có đơn vị yếu kém.

- 100% Hội NCT xã, phường, hoạt động Quỹ "Chăm sóc và phát huy vai trò NCT" có hiệu quả; Mỗi hội cơ sở xây dựng được 01 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.

- 100% các xã, phường và 70% các chi hội, tổ hội có CLB NCT; quan tâm CLB dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao.

- 100% Hội cơ sở tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tư vấn về chăm sóc sức khỏe mỗi năm 2 lần trở lên cho NCT

- Tham gia với chính quyền cơ sở đảm bảo 100% NCT đủ tuổi quy định được tổ chức chúc thọ mừng thọ, NCT thuộc diện quy định được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên.

- 90% hội viên NCT trở lên tham gia phong trào "Tuổi cao, gương sáng - Chung tay xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường".

- Hội NCT cơ sở tham gia quy hoạch, quản lý và sử dụng Nghĩa trang nhân dân theo tiêu chí nông thôn mới; tổ chức thu gom xử lý rác thải sinh hoạt ở địa phương.

Người cao tuổi và tổ chức Hội NCT Thị xã Bỉm Sơn nguyện đoàn kết, tích cực tham gia có hiệu quả vào các lĩnh vực đời sống xã hội, xây dựng Đảng, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong sạch vững mạnh; xây dựng đời sống văn hoá, khuyến học, khuyến tài, thực hiện dân chủ ở cơ sở, giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở. Người cao tuổi tham gia có trách nhiệm, gương mẫu thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"; tiếp tục "Học tập, làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao-Gương sáng" góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, nghị quyết đại hội Hội NCT thị xã Bỉm Sơn lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016-2021./.

                                                                                                                          Ngọc TúTruyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với Người cao tuổi
Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Thắp lửa khởi nghiệp
THÔNG CÁO: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử ” Năm 2016 tại thị xã Bỉm Sơn
Phát hiện mã độc đặc biệt nguy hiểm có thể phá hủy hệ thống
Mất cân bằng giới tính khi sinh thực trạng và một số giải pháp
Hướng dẫn trang trí cổ động tuyên truyền cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn: Tích cực đưa Nghị quyết vào cuộc sống
Chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về An toàn thông tin
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 4006
Số người truy cập: 26145624
Design by Newwind.JSC