GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Nghiên cứu trao đổi

Thắp lửa khởi nghiệp
Thứ sáu, 10/02/2017 10:27
Quản lý một khu trang trại tổng hợp rộng 2,7 ha có tên “Độc Nhất Một” cung ứng các “đặc sản” từ lợn rừng, sâu rồng, nhím, rùa, chồn nhung đen... cùng một doanh nghiệp sản xuất tranh đá quý tạo việc làm cho 30 lao động những lúc cao điểm.

Đó là thành quả khởi nghiệp bước đầu đến từ ý tưởng táo bạo, nghị lực phi thường của đôi vợ chồng khuyết tật Nguyễn Mạnh Cường - Lê Thị Dung ở khu 14, phường Ngọc Trạo. Anh Cường bị liệt 2/3 cơ thể, còn chị Dung bị liệt 2 chân.Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sau khi thực hiện việc dồn điền, đổi thửa, thị xã Bỉm Sơn đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích các hộ dân đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển các mô hình trang trại tổng hợp.

Theo chân cán bộ Phòng Kinh tế thị xã, chúng tôi tới thăm khu trang trại quy mô gần 30 ha ở xã Quang Trung. Tại đây, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để nạo vét ao, cải tạo đất, làm đường giao thông, xây dựng hệ thống chuồng trại để phát triển sản xuất. Trên diện tích 3 ha, gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng, thôn 2, xã Quang Trung xây dựng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi lợn và thả cá. Nhờ tìm hiểu, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư hệ thống nước tưới tự động nên trang trại của gia đình ông có thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Hiện nay, ông Hùng đang tiếp tục nghiên cứu và đưa vào trồng nhiều giống cây ăn quả mới như: Bưởi da xanh, cam canh, quất... hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập cao hơn trong những năm tới. 
Bên cạnh các mô hình trang trại tổng hợp, hiện nay, hàng trăm hộ dân ở thị xã Bỉm Sơn đã phát triển các mô hình con nuôi đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Thỏ, dê, lợn “cắp nách”. Mô hình nuôi lợn “cắp nách” của gia đình ông Nguyễn Văn Đệ, ở tổ 9, khu phố 7, phường Ba Đình có 40 lợn nái sinh sản. Mỗi năm, gia đình ông xuất bán gần 5 tấn lợn hơi, thu nhập khoảng 700 triệu đồng, lợi nhuận 350 triệu đồng. Theo ông Đệ, nuôi lợn “cắp nách” có nhiều  ưu thế, thức ăn là những thứ có thể trồng được như rau, cỏ, hoặc mua với giá rẻ như bã đậu phụ, bột ngô... Hiện nay, các hộ dân có cùng loại con nuôi đặc sản cũng đã thành lập tổ nhóm, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về con giống, kỹ thuật, giới thiệu đầu ra cho sản phẩm.
Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hiện đã phát triển được 104 trang trại, hàng năm mang lại thu nhập hơn 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động. Ông Phạm Ngọc Thắng, Phó phòng Kinh tế, UBND thị xã, cho biết: Khó khăn hiện tại trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương là diện tích sản xuất còn manh mún. Trình độ thâm canh của nhiều người dân chưa cao, đặc biệt là khả năng tiếp cận với khoa học công nghệ và nghiên cứu thị trường, thiếu nguồn vốn đầu tư. Hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn chưa đáp ứng được với yêu cầu sản xuất. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp chưa đồng bộ.
Trong thời gian tới, thị xã Bỉm Sơn sẽ tạo môi trường thuận lợi để kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ nông dân phát triển trang trại, gia trại và xây dựng thương hiệu  các sản phẩm. Thực hiện có hiệu quả các  cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, thị xã đã ban hành. Lựa chọn cánh đồng có diện tích tập trung từ 10 ha trở lên theo 3 hình thức là góp ruộng đất, thuê quyền sử dụng ruộng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng ruộng đất để thực hiện tích tụ đất đai, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp, nhất là phát triển kinh tế trang trại tập trung. Tiếp tục kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có năng lực vào thuê lại đất của nông dân để đầu tư sản xuất lâu dài, quy mô lớn. Đào tạo, nâng cao kỹ năng tiếp cận, nhận biết thông tin thị trường cho nông dân. Nâng cao năng lực hoạt động của các HTX và tiếp tục khuyến khích thành lập thêm các HTX theo mô hình HTX kiểu mới, tạo thuận lợi cho việc kết nối, tìm đầu ra ổn định cho sản xuất./.
                                                                                                       Minh Hằng


Truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với Người cao tuổi
Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Kỷ niệm 25 năm, ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 - 01/10/2016)
THÔNG CÁO: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử ” Năm 2016 tại thị xã Bỉm Sơn
Phát hiện mã độc đặc biệt nguy hiểm có thể phá hủy hệ thống
Mất cân bằng giới tính khi sinh thực trạng và một số giải pháp
Hướng dẫn trang trí cổ động tuyên truyền cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn: Tích cực đưa Nghị quyết vào cuộc sống
Chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về An toàn thông tin
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 4126
Số người truy cập: 26145684
Design by Newwind.JSC