GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Hiệu quả sau dồn điền đổi thửa tại xã Quang Trung
Thứ sáu, 10/02/2017 17:00
Xã Quang Trung thực hiện dồn điền đổi thửa vào năm 2014. Trên những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ trước đây đã xuất hiện thêm nhiều mô hình trang trại, gia trại làm ăn đạt hiệu quả cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ đất nông nghiệp.

Trước khi dồn điền đổi thửa, hầu hết các hộ nông nghiệp của xã Quang Trung đều có từ 4 đến 5 mảnh. Đa phần là các thửa nhỏ, manh mún và nằm ở vị trí xa nhau, gây khó khăn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Việc canh tác của bà con vì thế cũng mất nhiều công sức hơn. Để giải quyết những vấn đề này, năm 2014 xã đã tiến hành dồn điền đổi thửa. Trước khi thực hiện, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đã đề cao công tác tuyên truyền, vận động, kiên trì thuyết phục để người nông dân hiểu được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa nên công tác này đã nhận được sự ủng hộ tích cực của bà con. Sau dồn điền đổi thửa, xã đã nhất trí cho các hộ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp đối với những diện tích lúa năng suất không cao. Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Quốc Chính – Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi dồn điền đổi thửa, hơn 75 ha diện tích lúa chiêm và 64ha diện tích lúa mùa đã được chuyển đổi từ trồng lúa sang mục đích chăn nuôi. Đến nay, xã đã cấp xong trên 90% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho các hộ.

Chúng tôi có dịp đến thăm trang trại của gia đình ông Mai Khả Thìn, thôn 2 xã Quang Trung – là một trong những gia đình tham gia dồn điền đổi thửa. Đưa chúng tôi đi thăm trang trại nhà mình, ông Thìn hồ hởi giới thiệu chỗ này là ao cá, chỗ kia là vị trí chuồng lợn, chuồng gà, kế bên là ruộng trồng lúa. Tận dụng đất bờ, gia đình ông trồng thêm rau và cây ăn quả. Còn một khoảng ruộng để trống, ông đang cải tạo để nuôi cá giống. Ông chia sẻ: Trước đây gia đình ông có 3 thửa ruộng. Do vị trí các thửa ruộng cách xa nhau nên mỗi lần đi làm ruộng mất nhiều thời gian, việc đưa máy móc vào canh tác cũng rất khó khăn. Năng suất thấp, chi phí cao, sau mỗi vụ thu hoạch, số tiền thu về chẳng còn là bao. Đời sống khó khăn của gia đình ông cứ thế kéo dài. Khi xã Quang Trung có chủ trương dồn điền đổi thửa, ông bàn bạc với gia đình và thống nhất đổi 3 thửa ruộng lấy 1 thửa có diện tích tương đương. Trên thửa ruộng ấy, ông xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài trồng lúa, ông còn đào ao, thả cá, xây dựng chuồng trại. Hiệu quả kinh tế đạt cao, mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng. Không chỉ riêng gia đình ông Thìn mà hơn 1,000 hộ nông nghiệp xã Quang Trung tham gia dồn điền đổi thửa đều có chung niềm vui này. Những kết quả đó một lần nữa khẳng định dồn điền đổi thửa là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, góp phần chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng tích cực, tạo bước phát triển mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương./.

                                                                                                         Bùi NghĩaTai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại!
Mặt trận Tổ quốc thị xã Bỉm Sơn – phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Thị xã phát triển giàu đẹp, văn minh
Những vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp tại thị xã Bỉm Sơn
Những Bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn
Tăng cường chỉnh trang hạ tầng công cộng đô thị phục vụ kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn năm 2017
Hội người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn – phát huy tinh thần “tuổi cao – chí càng cao”
Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên.
Kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông
Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn Thị xã tham gia bảo hiểm y tế
Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 1522
Số người truy cập: 25096961
Design by Newwind.JSC