GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Xử lý rác thải, chất thải rắn ở thị xã Bỉm Sơn: Thực hiện quyết liệt giải pháp trước mắt và lâu dài
Thứ ba, 07/03/2017 14:00
Thị xã Bỉm Sơn đang trên đà phát triển, do vậy, vấn đề môi trường đô thị, trong đó việc thu gom, xử lý rác thải, chất thải rắn đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho thị xã trong việc xây dựng các phương án để thu gom, vận chuyển và xử lý tốt nhất để bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bãi rác Núi Voi, phường Đông Sơn có diện tích 2,8 ha, là khu tập kết rác thải sinh hoạt của toàn thị xã. Theo thiết kế, bãi rác chỉ chứa được khoảng 16.000m3, song, do tích tụ rác nhiều năm, nên có thời điểm lên tới khoảng 80.000m3 rác. Bên cạnh đó, việc phân loại, xử lý rác tại đây hoàn toàn bằng phương pháp chôn ủ, chưa xử lý được triệt để, dẫn đến quá tải, phát tán mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân vùng lân cận. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải bãi chứa rác đó là tốc độ đô thị hóa nhanh, cùng với sự phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh... Hiện tại, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bỉm Sơn thực hiện. Bình quân hàng ngày công ty thu gom khoảng trên 70 tấn rác, số rác này sau khi thu gom được chôn lấp theo kiểu cuốn chiếu từng ô.

Để hạn chế đến mức thấp nhất việc phát tán mùi hôi thối và sự phát triển của các loại côn trùng, thị xã đã chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bỉm Sơn thường xuyên phun thuốc chống thối ít nhất 3 ngày một lần, rải vôi bột, trồng cây xanh xung quanh, tạo tường rào cách ly với bãi rác, đồng thời xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đường ống xương thu gom nước rỉ từ các ô chôn lấp về hồ sinh học... Riêng đối với rác thải rắn được nghiền, sàng, phân loại để thu hồi mùn hữu cơ làm phân bón vi sinh, lượng chất trơ được đưa đi chôn lấp, túi nilon được thu gom, bán cho cơ sở thu mua tái chế nhựa... Tuy nhiên, các phương pháp xử lý này cũng chỉ là tạm thời, về lâu dài rất cần phải có nhà máy để đốt, xử lý triệt để. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường bãi rác, thị xã đã phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh rà soát, xây dựng các dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn và đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP AE Toàn Tích Thiện đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải. Sau gần 8 tháng khẩn trương thi công, lắp đặt máy móc, thiết bị, tháng 6-2016, nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đã hoàn thành (hiện đang chạy thử, chờ các sở, ngành chức năng thẩm định để chính thức đi vào vận hành). Hiện tại, với 4 lò đốt, tổng công suất 70 tấn rác/ngày đã cơ bản giải quyết triệt để số rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày trên địa bàn thị xã và sắp tới nếu lượng rác tăng thêm nhà máy sẽ lắp đặt thêm lò đốt. Theo ông Huỳnh Văn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty CP H-T Giangsan (đơn vị cung cấp thiết bị cho nhà máy), nhà máy xử lý rác thải tại bãi rác Núi Voi sử dụng công nghệ nhiệt hóa tồn tính là một trong những công nghệ đốt hiện đại hiện nay. Rác sau khi vận chuyển về không cần phải phân loại mà công nhân chỉ cần xúc đổ lên băng chuyền vào lò là đốt, với 1 tấn rác thu được khoảng 3% tro, số tro này tiếp tục được sàng để làm phân bón hữu cơ và nguyên liệu sản xuất gạch không nung.

Cùng với việc lượng rác thải đã và đang được xử lý đốt, để toàn bộ rác thải, chất thải rắn được đưa vào bãi rác đúng quy định, bảo đảm hợp vệ sinh, chờ xử lý đốt, được sự đồng ý của UBND tỉnh, tháng 12-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu cải tạo, nâng cấp bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn thị xã (giai đoạn 1) cho liên danh AE - Thịnh Toàn thực hiện với giá đề nghị trúng thầu trên 20 tỷ đồng; thời gian thực hiện trong 180 ngày kể từ ngày chủ đầu tư dự án bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công.

Với việc Công ty CP AE Toàn Tích Thiện đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải, cùng với dự án cải tạo, nâng cấp bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn thị xã (giai đoạn 1) sắp được triển khai hy vọng sẽ xử lý hết lượng rác thải và chất thải rắn hàng ngày trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thị xã Bỉm Sơn./.                                                                                                                  Lê Duy                Thị đoàn Bỉm Sơn: Nhìn lại một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn
Gương phụ nữ làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
Trạm y tế phường Ngọc Trạo – đơn vị làm tốt xã hội hóa y tế
Chuyển biến tích cực trong chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn
Ông Phạm Ngọc Bích – Công dân gương mẫu giàu lòng nhân ái
Sự cần thiết của việc dịch chuyển khu vực chợ chính chợ Bỉm Sơn sang chợ tạm để giải phóng mặt bằng xây dựng chợ Bỉm Sơn mới
Hiệu quả sau dồn điền đổi thửa tại xã Quang Trung
Thị xã Bỉm Sơn: Phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch văn hóa tâm linh
Nỗ lực đưa sự nghiệp giáo dục ở thị xã Bỉm Sơn phát triển toàn diện
Cô hiệu trưởng tâm huyết, mẫu mực
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 20214
Số người truy cập: 23490233
Design by Newwind.JSC