GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Gương phụ nữ làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
Thứ ba, 07/03/2017 16:55
Ảnh minh họa.
Chịu khó, nhanh nhạy, sáng tạo trong phát triển kinh tế, gia đình chị Lê Thị Thương ở khu phố 4, phường Lam Sơn đã xây dựng thành công trang trại chăn nuôi tổng hợp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Từ những kiến thức tìm hiểu được và sự đam mê đối với chăn nuôi, gia đình chị Lê Thị Thương đã bắt tay vào việc xây dựng cơ sở chuồng trại ở thôn 2, xã Quang Trung. Năm 2015, chị quyết định chăn nuôi gà và lợn, vừa nuôi gà thịt và gà mái cho đẻ trứng, vừa nuôi lợn giống và lợn thịt. Sau gần 2 năm chuyên tâm cho mô hình trang trại, có được số vốn nhất định, vợ chồng chị Thương từng bước đầu tư trang trại theo mô hình vườn - ao - chuồng. Bước đầu gặp nhiều khó khăn nhưng vợ chồng chị xác định xây dựng cơ sở hạ tầng trang trại đến đâu chăn nuôi đến đó và từng bước mở rộng quy mô.

Với diện tích 4ha đất ruộng (đất chuyển đổi sang mục đích sử dụng trang trại), thời gian qua, gia đình chị Thương đã dày công cải tạo, quy hoạch để phát triển chăn nuôi theo mô hình vườn - ao - chuồng. Đây là mô hình trang trại quen thuộc của người nông dân, trong đó chăn nuôi gia súc gia cầm là chính, giúp sử dụng hợp lý và tốt hơn nguồn đất đai, nguồn nước để đạt tới hiệu quả kinh tế cao với mức đầu tư thấp. Trong diện tích trang trại, có gần 2ha mặt nước gia đình chị tận dụng để nuôi cá với các loại như: Trắm, trôi, mè chép. Do chủ động được nguồn thức ăn nên chi phí đầu tư thấp, cung cấp thực phẩm sạch cải thiện bữa ăn hàng ngày cho gia đình, vừa có xuất bán ra thị trường tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Trang trại gia đình chị Thương được xây dựng theo quy mô khép kín, vừa tránh gây ô nhiễm môi trường, vừa tăng hiệu quả kinh tế. Hệ thống chuồng nuôi của chị đảm bảo vệ sinh môi trường, sử dụng đệm lót sinh học sạch sẽ, ấm vào mùa đông, thoáng vào mùa hè; mỗi chuồng nuôi đều có hệ thống đường điện, đường nước và cống xả thải. Hiện nay, trang trại của gia đình chị trang trại của chị có 135 con lợn nái đẻ, trên 200 heo thịt. Đàn gà 6.000 con liên tục trong chuồng để cung ứng cho thị trường. Trang trại chăn nuôi nằm cách xa khu dân cư, thoáng mát, được xây dựng kiên cố, phân chia theo từng khu phù hợp; được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, ô thông gió, quạt gió, hệ thống cung cấp nước, nhằm luôn duy trì nhiệt độ phù hợp cho đàn vật nuôi. Nhờ ứng dụng đệm lót sinh học vào chăn nuôi gà đã giúp bảo vệ môi trường, gà nuôi mau lớn, sức đề kháng cao, chống lại các bệnh đường ruột như tiêu chảy, phân trắng. Công nghệ này còn có tác dụng bảo vệ môi trường chăn nuôi, không gây mùi hôi khó chịu, tiết kiệm nhân công dọn dẹp chuồng trại.

Đạt được những kết quả trên là do gia đình chị đã biết ứng dụng kĩ thuật vào sản xuất chăn nuôi. Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, chị Thương cho biết để thành công mô hình này, bên cạnh việc chọn con giống tốt, chủ trang trại phải là người hiểu biết về vật nuôi; trong chăn nuôi, quan trọng nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng trừ dịch bệnh. Tại địa phương, gia đình chị thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với bà con trong phát triển sản xuất, được bạn bè, chị em lối xóm tin yêu, quý trọng.

Xác định chất lượng thực phẩm là yếu tố quyết định đến niềm tin của khách hàng, trang trại tổng hợp chăn nuôi của gia đình chị Thương rất chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ trang trại của chị Thương được nhiều người biết đến và thu mua, chị luôn chủ động đầu ra cho sản phẩm làm ra từ trang trại. Do nắm vững kỹ thuật chăm sóc bảo vệ nên đàn vật nuôi của gia đình chị luôn sinh trưởng phát triển tốt, lứa sau cho thu nhập cao hơn lứa trước.

Hiện nay, trang trại tổng hợp của gia đình chị Thương đang được duy trì và phát triển ổn định, không chỉ tăng nguồn thu nhập, cải thiện đáng kể cho đời sống gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, mà hơn hết là cải tạo được diện tích đất sản xuất kém hiệu quả trở thành mảnh đất sản xuất cho giá trị kinh tế cao. Thành công từ mô hình kinh tế trang trại đã mở ra hướng đi mới giúp nhiều hộ dân tại địa bàn ứng dụng vào phát triển sản xuất kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống./.

                                                                                     Nguyễn HảoTai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại!
Mặt trận Tổ quốc thị xã Bỉm Sơn – phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Thị xã phát triển giàu đẹp, văn minh
Những vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp tại thị xã Bỉm Sơn
Những Bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn
Tăng cường chỉnh trang hạ tầng công cộng đô thị phục vụ kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn năm 2017
Hội người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn – phát huy tinh thần “tuổi cao – chí càng cao”
Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên.
Kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông
Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn Thị xã tham gia bảo hiểm y tế
Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 4964
Số người truy cập: 25206014
Design by Newwind.JSC