GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Phát triển kinh tế trang trại tại thị xã Bỉm Sơn
Thứ hai, 27/03/2017 09:56
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở thôn 2, xã Quang Trung mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Những năm gần đây, được tạo điều kiện cho thuê đất, nhiều hộ dân tại thị xã Bỉm Sơn đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình trang trại tổng hợp, đa dạng cây, con, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Chúng tôi tới thăm mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Phạm Ngọc Bích, tại phường Lam Sơn. Dẫn chúng tôi đi tham quan 2 khu trang trại hiện đang nuôi ong, trồng đinh lăng và nhiều loại cây cảnh, anh Bích say sưa kể về tiềm năng của những loại cây, con này trong tương lai khi được phát triển, chăm sóc đúng kỹ thuật. Anh Bích chia sẻ: Đinh lăng là một loại cây trồng được ưa chuộng trong đông y. Thị trường tiêu thụ khá rộng mở do hiện nay nhiều đơn vị có nhu cầu về nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Kỹ thuật chăm sóc loại cây này cũng không quá phức tạp. Sau 1 năm chăm sóc, đinh lăng đã có thể cho thu nhập bằng việc tỉa cành, bán giống. Sau 3 năm trở lên, đinh lăng cho thu nhập củ làm dược liệu. Cùng với cây đinh lăng, gia đình anh Bích đang phát triển 1.000 đàn ong mật, hơn 1.000 gốc đào và nhiều loại cây cảnh có giá trị kinh tế cao. Thu nhập từ kinh tế trang trại của gia đình anh đạt hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động và hàng trăm lao động thời vụ.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, thị xã Bỉm Sơn đã quy hoạch khu trang trại Dốc Đa (xã Quang Trung) quy mô 30 ha. Tại đây, hàng chục hộ dân đã mạnh dạn đầu tư cải tạo đồng trũng để trồng thanh long, cam kết hợp với nuôi trồng thủy sản, gia cầm. Được địa phương tạo điều kiện cho thuê 3,1 ha từ cuối năm 2014, gia đình ông Đoàn Văn Bình đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng cải tạo đồng ruộng, đầu tư phát triển mô hình nuôi lợn kết hợp ao cá. Bên cạnh các mô hình trang trại tổng hợp, hàng trăm hộ dân ở thị xã Bỉm Sơn đã phát triển các mô hình con nuôi đặc sản theo hình thức gia trại như nuôi thỏ, dê, lợn rừng. Hiện nay, các hộ dân có cùng loại con nuôi đặc sản cũng đã thành lập tổ nhóm, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về con giống, kỹ thuật, giới thiệu đầu ra cho sản phẩm.

Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hiện đã phát triển được 110 trang trại, gia trại cho thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên, trong đó có 25 trang trại được cấp giấy chứng nhận giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động.  Để phát triển kinh tế trang trại, thị xã khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng trang trại trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển trang trại kết hợp chăn nuôi bò, dê ở vùng đất đồi, trang trại nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi thủy cầm ở vùng đồng sâu trũng cấy lúa năng suất thấp; quy hoạch một số vùng chăn nuôi lợn, gia cầm tập trung ở vùng ngoại thị. Khuyến khích các hộ dân đầu tư xây dựng trang trại sản xuất với quy mô công nghiệp, tập trung, tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn, sản lượng lớn. Ngoài ra, thị xã Bỉm Sơn cũng tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng; tổ chức cho các chủ trang trại và nông dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi ở trong và ngoài tỉnh. Tích cực chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ về khoa học - kỹ thuật vào phát triển kinh tế trang trại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Ông Phạm Ngọc Thắng, phó trưởng phòng kinh tế, UBND thị xã, cho biết: Thị xã Bỉm Sơn tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ nông dân phát triển trang trại, gia trại và xây dựng thương hiệu các sản phẩm. Lựa chọn cánh đồng có diện tích tập trung từ 10 ha trở lên theo 3 hình thức là góp ruộng đất, thuê quyền sử dụng ruộng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng ruộng đất để tích tụ đất đai, phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung. Xây dựng, tạo cơ chế khuyến khích các trang trại liên kết để tiêu thụ sản phẩm./.                                                                                                             Minh HằngTai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại!
Mặt trận Tổ quốc thị xã Bỉm Sơn – phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Thị xã phát triển giàu đẹp, văn minh
Những vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp tại thị xã Bỉm Sơn
Những Bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn
Tăng cường chỉnh trang hạ tầng công cộng đô thị phục vụ kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn năm 2017
Hội người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn – phát huy tinh thần “tuổi cao – chí càng cao”
Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên.
Kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông
Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn Thị xã tham gia bảo hiểm y tế
Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 4864
Số người truy cập: 25205964
Design by Newwind.JSC