GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Tấm gương người khuyết tật vượt khó vươn lên
Thứ sáu, 14/04/2017 16:31
Người khuyết tật là đối tượng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập và khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực của mình, nhiều người khuyết tật đã vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Cũng chính từ đây đã xuất hiện rất nhiều tấm gương người khuyết tật giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo giới thiệu của Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi Thị xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Ngô Văn Thu, sinh năm 1970 ở khu phố 1, phường Lam Sơn. Anh Thu bị mắc bệnh viêm tắc động mạch chi, đa số các đầu ngón tay, ngón chân của anh đã bị hoại tử do tắc lòng động mạch. Mặc cảm về bản thân cùng với hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn, có lúc anh gần như mất đi niềm tin vào cuộc sống. Trước đây anh Thu đã mất một thời gian dài tới 13 năm (từ năm 2001-2013) để tìm hiểu và điều trị căn bệnh này. Với sự động viên của người thân trong gia đình, anh Thu dần lấy lại tinh thần và tập trung vào công việc. Do sức khỏe không cho phép làm những công việc nặng nhọc nên anh đã chọn nghề cơ khí, qua một thời gian vừa học vừa làm, anh Thu quyết định mở xưởng cơ khí tại nhà. Hiện nay, thu nhập từ xưởng mỗi tháng trừ chi phí cũng để ra khoảng 15 triệu đồng.

Xưởng cơ khí của anh Thu có nhiều loại sản phẩm như: Các loại cửa, tủ inox, cầu thang. Do nắm vững được đặc thù của các sản phẩm cơ khí là dùng để sử dụng trong thời gian dài, vì vậy khi bắt tay làm bất kì sản phẩm nào anh Thu đều đặt chất lượng, uy tín lên hàng đầu. Xưởng cơ khí của anh Thu ngày càng được nhiều người biết đến và địa bàn cung cấp sản phẩm cũng nhanh chóng mở rộng. Bên cạnh đó, công việc tại xưởng không chỉ tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình mà còn giúp một số lao động tại địa phương có việc làm và có nguồn thu nhập ổn định. Số lao động thường xuyên tại xưởng là 5 người, trung bình 5 lao động trực tiếp tại xưởng hàng tháng đều có mức thu nhập từ 7-9 triệu đồng.

Hơn hai chục năm làm nghề cơ khí đã giúp anh Thu trở thành trụ cột kinh tế trong gia đình. Số tiền dành dụm được anh dành một phần để sửa sang nhà cửa, phần còn lại đầu tư mở rộng xưởng sản xuất, trang bị thêm máy móc. Mong muốn của anh Thu là được các cấp, ngành quan tâm mở các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho người khuyết tật để những đối tượng này có thể tự tin hòa nhập cộng đồng và nuôi sống được bản thân. Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn của xưởng, anh Thu cho biết thêm, từ khi mở xưởng đến nay, cấp uỷ, chính quyền địa phương đều ủng hộ và tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất. Trong thời gian tới, anh Thu tiếp tục mở rộng xưởng và địa bàn cung cấp sản phẩm, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác.

Chia tay gia đình anh Ngô Văn Thu, nhìn nụ cười lạc quan luôn thường trực trên gương mặt anh chị, chúng tôi tin rằng, dù phía trước còn nhiều khó khăn nhưng họ sẽ vững vàng, tự tin vượt mọi thử thách, như chính cách họ đã kiên trì vượt khó trong những năm qua.

* Anh Trần Chiến Thắng, sinh năm 1975 ở khu phố 9, phường Ba Đình bị khuyết tật vận động bẩm sinh, lớn lên tay trái và chân bị teo dần.. Mặc dù khuyết tật nhưng trời phú cho anh Thắng sự thông minh, lanh lẹ và đầu óc chững chạc từ hồi còn trai trẻ. Trong thâm tâm mình, anh luôn tự nhủ phải cố gắng học tập thật tốt để sau này có được cái nghề nuôi thân.

Với nghị lực vươn lên, anh đã tự chọn nghề sửa chữa điện tử để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình. Để có thêm kiến thức, ngoài thực hành trực tiếp, anh tự tìm hiểu thêm tài liệu, sách vở để nghiên cứu và nắm vững phần lý thuyết. Học nghề với một người bình thường vốn đã khó huống chi với một người khuyết tật như anh thật chẳng dễ dàng gì. Thế nhưng với lòng quyết tâm cao, anh Thắng đã học thành nghề và nhận sửa chữa ti vi, loa đài. Sau này anh mày mò, học hỏi thêm và sửa chữa thành thạo các đồ điện tử, điện dân dụng. Hiện anh đang làm chủ một cửa hàng sửa chữa đồ điện tử, điện dân dụng tại nhà. Nói là cửa hàng nhưng không hề có một tấm biển hiệu, bởi với tay nghề vững và uy tín trong nghề nên có rất nhiều bà con trong và ngoài địa bàn đều mang đồ đến nhờ anh sửa giúp. Chẳng thế mà khắp nơi trong nhà anh đều có rất nhiều đồ đạc như: ti vi, loa, đài, quạt điện, mô tơ đang nằm chờ được sửa chữa.

Khi được hỏi về gia đình nhỏ của mình, nét mặt anh Thắng rạng ngời hạnh phúc. Lập gia đình từ năm 2009, hơn bảy năm trôi qua, giờ đây gia đình anh đã có một mái ấm gia đình hạnh phúc với 2 con, 1 trai 1 gái ngoan ngoãn, xinh xắn. Nhờ có uy tín, sửa chữa đảm bảo, chất lượng nên công việc của anh lúc nào cũng đông khách. Hàng tháng thu nhập từ nghề sửa chữa điện tử đem lại cho anh thu nhập khoảng trên dưới 5 triệu đồng.

Trên đây là 2 trong số những tấm gương người khuyết tật vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Mỗi người một một hoàn cảnh nhưng bằng khả năng và nghị lực của mình, họ và những người kém may mắn khác nói chung đã có nhiều nỗ lực cố gắng tự lo cho bản thân, vượt lên, thắp sáng cuộc sống bằng nghị lực. Trong thời gian tới rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đơn vị đối với những người khuyết tật trong việc tạo điều kiện cho người khuyết tật được học nghề, được vay vốn để vươn lên phát triển kinh tế và vững tin vào cuộc sống./.                                                                                                              Nguyễn HảoTai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại!
Mặt trận Tổ quốc thị xã Bỉm Sơn – phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Thị xã phát triển giàu đẹp, văn minh
Những vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp tại thị xã Bỉm Sơn
Những Bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn
Tăng cường chỉnh trang hạ tầng công cộng đô thị phục vụ kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn năm 2017
Hội người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn – phát huy tinh thần “tuổi cao – chí càng cao”
Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên.
Kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông
Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn Thị xã tham gia bảo hiểm y tế
Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 2966
Số người truy cập: 25209041
Design by Newwind.JSC