GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên.
Thứ hai, 18/09/2017 16:28
Năm ATGT 2017 được Uỷ ban ATGT Quốc gia lấy chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho thanh, thiếu niên trên địa bàn đã được các cấp, các ngành Thị xã hết sức chú trọng.

Xác định tầm quan trọng của việc giáo dục văn hoá giao thông cho học sinh, ngành GD-ĐT Thị xã đã quan tâm, chỉ đạo các nhà trường đưa Luật giao thông đường bộ vào chương trình ngoại khoá, dạy tích hợp trong các môn học từ cấp Tiểu học đến THPT. Nhiều nhà trường có cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền Luật ATGT như: hội thi “Tuổi trẻ Thị xã với  an toàn giao thông” ở trường THPT Bỉm Sơn và THPT Lê Hồng Phong, Hội thi “Chúng em với an toàn giao thông” ở trường Tiểu học Ngọc Trạo... Các nhà trường cũng tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, trong đó mời lãnh đạo Đội Cảnh sát Giao thông Thị xã đến nói chuyện tuyên truyền pháp luật, giải đáp các thắc mắc của các em học sinh – sinh viên về Luật ATGT… qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của học sinh khi tham gia giao thông...

Mặc dù vậy, có tới 40% số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn Thị xã trong thời gian qua liên quan đến các đối tượng trong độ tuổi từ 16 - 35 gây ra. Tình trạng học sinh, sinh viên, thanh niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn ra với các lỗi như: Điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, đi xe lạng lách, đánh võng, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông...

Đi dọc tuyến đường trần Phú, phường Ba Đình vào giờ tan học, có thể dễ dàng nhận thấy ý thức chấp hành Luật Giao thông của học sinh còn yếu. Chuyện dàn hàng ngang trên đường, vừa đi xe, vừa nô đùa là những hình ảnh thường thấy trên đường phố. Nhiều em sà vào gánh hàng rong, xe đẩy, các quán bán đồ ăn vặt bên đường vừa đùa nghịch và mua đồ … gây khó khăn cho người cùng tham gia giao thông.

Tại Ngã tư đèn đỏ phường Ngọc Trạo và phường Bắc Sơn, trong khi mọi người dừng lại trước đèn đỏ thì không ít em mặc đồng phục học sinh vẫn phóng xe qua. Không phải là các em không biết luật mà một bộ phận các em thiếu ý thức chấp hành pháp luật về giao thông.

Tại các cổng trường Tiểu học và Mầm non, gần đến giờ tan học đã đông nghẹt phụ huynh, người nhà chờ đón con em. Học sinh được người nhà tới đón tung tăng xách cặp chạy ào qua đường, bất chấp các phương tiện giao thông đang lưu thông, rất dễ xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Về những biện pháp nhằm phòng tránh tai nạn cho thanh, thiếu niên khi đi xe đạp, xe máy, Trung tá Mai Văn Hà – Đội trưởng Đội  CSGT Công an Thị xã đề nghị các em thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh cần chú ý một số nội dung: “Không nên  cho trẻ dưới 12 tuổi đi xe đạp ra đường và trẻ dưới 18 tuổi đi xe máy ra đường. Cho trẻ đi xe vừa với tầm vóc của trẻ.  Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi ra đường (cả khi đi xe đạp và xe máy). Khi sử dụng mũ bảo hiểm cần sử dụng mũ bảo hiểm đúng kích cỡ và đội đúng cách. Hướng dẫn cho con em các kỹ năng đi xe đạp, xe đạp điện kỹ năng xử lý các tình huống trên đường.

Cần đặc biệt chú ý dừng và quan sát kỹ trước khi đi xe ra đường, nhất là khi đi từ ngõ ra. Khi muốn rẽ phải giơ tay hoặc bật đèn xi - nhan đúng cách xin chuyển hướng, quan sát kỹ và rẽ; Nhường đường cho người đi bộ. Dừng và đi theo tín hiệu đèn giao thông. Khi đi muốn dừng phải quan sát kỹ phải trái và đằng sau đi chậm lại và làm tín hiệu để người khác biết bạn định dừng. Không lạng lách, đánh võng trên đường. Không đi dàn hàng ngang 3 – 4. Không đèo 2 - 3 người. Đi đúng phần đường dành cho người đi xe đạp, xe máy. Đi đúng tốc độ quy định cho từng loại xe và trên từng tuyến giao thông. Luôn giữ một khoảng cách nhất định với các xe khác để kịp có thời gian xử lý các tình huống bất ngờ. Tuân thủ đúng các biển báo giao thông.”

Thiết nghĩ, để xây dựng văn hóa giao thông trong giới trẻ đạt hiệu quả thiết thực, từng bước đẩy lùi tai nạm giao thông, các cấp các ngành đã có kế hoạch hành động cụ thể với trọng tâm là nâng cao ý thức của giới trẻ khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, để xây dựng văn hóa giao thông trong giới trẻ một cách bền vững, mỗi gia đình cũng cần giáo dục con em nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về ATGT; các lực lượng chức năng cần quyết liệt, xử lý mạnh tay hơn đối với các trường hợp vi phạm trật tự ATGT./.                                                                                                             Phạm ThúyTai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại!
Mặt trận Tổ quốc thị xã Bỉm Sơn – phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Thị xã phát triển giàu đẹp, văn minh
Những vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp tại thị xã Bỉm Sơn
Những Bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn
Tăng cường chỉnh trang hạ tầng công cộng đô thị phục vụ kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn năm 2017
Hội người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn – phát huy tinh thần “tuổi cao – chí càng cao”
Kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông
Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn Thị xã tham gia bảo hiểm y tế
Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển
Công an Bỉm Sơn: Ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 8130
Số người truy cập: 26114317
Design by Newwind.JSC