GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Những Bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn
Thứ ba, 31/10/2017 12:25
Trải qua chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn, thị xã đã có sự phát triển toàn diện về mọi mặt.

Từ một Thị xã công nghiệp nhỏ bé, đến nay Bỉm Sơn đã vươn mình trở thành đô thị loại 3, với kết cấu hạ tầng xã hội ngày càng phát triển, bộ mặt đô thị không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân được nâng cao, an ninh Quốc phòng được giữ vững, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh... ngày càng xứng đáng là hạt nhân kinh tế động lực phía Bắc tỉnh Thanh Hóa. Những kết quả đó, có công lao đóng góp to lớn của các thế hệ Bí thư chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, không ngại khó khăn vất vả, luôn tiên phong đi đầu trong thực hiện các Nghị quyết của Đảng, những người gắn kết sức mạnh, cầu nối giữa đảng và nhân dân, góp phần quan trọng làm nên sự vững mạnh của mỗi chi bộ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”; “Tác dụng của chi bộ là cực kỳ quan trọng, vì nó là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng”. Chi bộ là nền móng, tế bào, đơn vị chiến đấu cơ bản của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở. Bí thư cấp ủy nói chung, bí thư chi bộ cơ sở nói riêng là người đứng đầu cấp ủy, giữ vai trò chủ chốt, là “linh hồn” của mỗi chi bộ đảng. Cũng chính vì lẽ đó, có thể gọi Bí thư chi bộ là người đứng đầu đặc biệt. Có người ví chi bộ, đảng bộ như một đoàn tàu, bí thư cấp ủy là người lái tàu, nếu lơ là thì đoàn tàu dễ chệch bánh. Vì thế, nếu không có phẩm chất chính trị vững vàng, thiếu tinh thần trách nhiệm, không đủ năng lực, nhiệt huyết thì người đảm nhận vai trò “đầu tàu” khó có thể hoàn thành trọng trách. Trong danh sách các Bí thư chi bộ tiêu biểu được bình chọn nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập đảng bộ thị xã, có thể kể đến một số gương điển hình nhất đó là:

Sau 25 năm công tác tại Ban CHQS huyện Hà Trung, đến năm 2004, ông Trịnh Ngọc Thế, Khu phố 5, phường Ba Đình được nhân dân tín nhiệm bầu là Khu phố trưởng, một thời gian sau ông làm Bí thư Chi bộ cho đến hiện nay. Dù ở vai trò, nhiệm vụ công tác nào, tư tưởng, phẩm chất đạo đức của Bác Hồ luôn là ngọn đuốc soi đường cho người cựu chiến binh Trịnh Ngọc Thế không ngừng tự rèn luyện bản lĩnh chính trị, sống trách nhiệm với nhân dân, gương mẫu hết mình vì nhiệm vụ được giao. Ghi nhờ lời Bác Hồ dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu - Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, ông Thế cùng với cấp uỷ thường chủ động gần gũi, nắm bắt tư tưởng, tình cảm của nhân dân; gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các phong trào thi đua, động viên quần chúng hăng hái thi đua phát triển kinh tế, phát huy hiệu quả “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Trong 5 năm qua, ông cùng Chi ủy đã vận động nhân dân chung tay xây dựng được 3 tuyến đường xã hội hóa trong khu dân cư là đường Chu Văn An, đường Trần Nguyên Đán và đường Ngô Quyền với tổng kinh phí gần 650 triệu đồng... Qua đó, đã góp phần xây dựng bộ mặt đô thị của phường Ba Đình nói riêng và thị xã nói chung ngày càng khởi sắc. Cùng với đó, việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn có nhiều chuyển biến, ý thức của các tầng lớp nhân dân về việc đảm bảo vệ sinh môi trường dần được nâng lên, nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang dần đi vào nề nếp.

Cũng  như ông Thế, ông Nguyễn Quốc Đoan - Bí thư Chi bộ thôn Nghĩa Môn, phường Lam Sơn là một trong những bí thư chi bộ được cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tin tưởng, yêu mến. Trong suốt quá trình 15 năm làm Bí thư Chi bộ, ông Đoan luôn trăn trở làm cách nào để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, tìm hướng thoát nghèo cho bà con. Năm 2014, Thị xã triển khai dự án chuyển đổi đất trồng lúa, hoa màu tại thôn Nghĩa Môn, phường Lam Sơn để xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn. Nhận thấy đây là hướng đi phù hợp giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, ông Đoan đã cùng các đồng chí trong chi ủy, các đoàn thể của phường, thôn kiên trì vận động, thuyết phục bà con tin tưởng và quyết tâm thực hiện dự án. Nhờ vậy, đến nay xóm Nghĩa Môn đã hình thành được vùng sản xuất rau an toàn rộng gần 3ha, sản lượng ước tính 100 tấn/năm, được Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông lâm thủy sản công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, đời sống nhân dân được nâng cao. Tỷ lệ hộ giàu, khá đạt trên 50%, hộ nghèo giảm từ 14 hộ xuống còn 7 hộ, hộ cận nghèo giảm từ 31 hộ xuống còn 22 hộ. Ông Đoan cũng đang đề nghị UBND phường tổ chức cho nông dân thôn Nghĩa Môn đi tham quan mô hình trồng rau sạch trên đất ướt tại các tỉnh phía Bắc nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên địa bàn.

Có cùng suy nghĩ với ông Đoan, ông Trần Đức Thọ - Bí thư Chi bộ Khu phố 6, phường Bắc Sơn cũng cho rằng để làm một người Bí thư Chi bộ được dân yêu mến, tin tưởng và nghe theo cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, tiên phong gương mẫu đi đầu trong công việc, gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, phát huy dân chủ và quan trọng nhất là “Nói đi đôi với làm”. Chính nhờ trau dồi những phẩm chất này, cá nhân ông Thọ nói riêng và các đồng chí trong Chi ủy đã  lãnh đạo Chi bộ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là công tác  giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo hành lang ATGT trên địa bàn. Đặc biệt, trong cao điểm ra quân lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn thị xã gắn với chào mừng lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn, ông Thọ cùng với cấp ủy chi bộ, phối hợp với các đoàn thể tổ chức đồng loạt ra quân tuyên truyền tới từng hộ kinh doanh trên tuyến Quốc lộ 1A chấp hành tốt quy định không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường...

Rời phường Bắc Sơn, chúng tôi đến với thôn Xuân Nội, Xã Hà Lan để cùng cảm nhận niềm vui của bà con nông dân khi chặng đường xây dựng Nông thôn mới đang gần cán đích. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã và đang được thay da đổi thịt. Bước chân vào làng, chiếc cổng làng to cao, bề thế và đẹp mắt, rộng lòng chào đón tất cả mọi người. Dẫn vào làng là con đường bê tông nối liền từ cổng chạy dài giữa hai bên cánh đồng lúa những hàng cây cao vút tỏa bóng mát quanh năm…. Trên cánh đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng được kiên cố hóa từ mương Bãi Mạt, mương Rạch Dâu, đến mương T9... đã mang lại hiệu quả thiết thực cho sản xuất nông nghiệp. Đường giao thông liên thôn, giao thông nội đồng được nâng cấp  giúp cho việc đi lại, sản xuất, sinh hoạt của người dân thuận tiện hơn. Khắp trong thôn, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xanh – sạch-đẹp..  Để có được kết quả tốt đẹp đó, đòi hỏi phải có những cống hiến thầm lặng của nhiều cá nhân tích cực, trong đó có ông Lại Thế Doãn - Phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn Xuân Nội. Trong chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn, ông Doãn cùng các đồng chí của mình đã kêu gọi được sự chung tay vào cuộc của bà con nhân dân, con em của thôn đang lập nghiệp phương xa đóng góp sức người, sức của cùng nhau gánh vác xây dựng quê hương ngày một khang trang, giàu đẹp hơn.

Ngoài những Ông Thế, ông Đoan, ông Thọ, ông Doãn... được nhắc đến trong bài viết, còn rất nhiều đồng chí bí thư chi bộ khác đang ngày đêm miệt mài làm việc, suy nghĩ trăn trở với một nỗi niềm đau đáu tìm cách đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống nhân dân. Họ như những ngôi sao bé nhỏ đang lặng lẽ, âm thầm tỏa sáng và cống hiến mà không đòi hỏi được xã hội tôn vinh.

Trong niềm vui hân hoan của ngày kỷ niệm Đảng bộ Bỉm Sơn tròn 40 tuổi, Thị xã tổ chức gặp mặt, biểu dương 40 bí thư chi bộ tiêu biểu  giai đoạn 2015 -2017 được bình chọn từ 194 bí thư chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Đây là những người tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ và trong công tác xây dựng Đảng; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao, có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đơn vị. Càng trân trọng, biết ơn những đóng góp của các thế hệ Bí thư chi bộ, chúng ta càng mong sao trong xã hội ngày càng có nhiều những Bí thư chi bộ đảng, luôn vì dân phục vụ như thế, để góp phần xây dựng quê hương Bỉm Sơn thân yêu ngày càng khang trang, giàu đẹp./.

                                                                                                                    Phạm Thúy

 



Tai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại!
Mặt trận Tổ quốc thị xã Bỉm Sơn – phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Thị xã phát triển giàu đẹp, văn minh
Những vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp tại thị xã Bỉm Sơn
Tăng cường chỉnh trang hạ tầng công cộng đô thị phục vụ kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn năm 2017
Hội người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn – phát huy tinh thần “tuổi cao – chí càng cao”
Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên.
Kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông
Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn Thị xã tham gia bảo hiểm y tế
Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển
Công an Bỉm Sơn: Ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 4252
Số người truy cập: 26145747
Design by Newwind.JSC