GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Tin trong tỉnh

Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa: Cần có những biện pháp kiên quyết trong giải quyết vướng mắc về mặt bằng
Thứ năm, 27/10/2011 08:00
Ngày 17-6-2011, tại lễ khởi công xây dựng Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có tuyến Quốc lộ 1A đi qua, chậm nhất ngày 15-9-2011 phải bàn giao xong mặt bằng cho nhà thầu thi công. Tuy nhiên, đến nay việc “phải bàn giao xong” ấy vẫn chưa thực hiện được, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Hơn 1 năm qua (từ tháng 5-2010), các địa phương bị ảnh hưởng bởi Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn Dốc Xây- TP Thanh Hóa, là thị xã Bỉm Sơn, các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa, đã triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án. Ban chỉ đạo GPMB Quốc lộ 1A của tỉnh đã cử nhiều đoàn công tác về các địa phương và chỉ đạo các ngành có liên quan, chủ đầu tư là Sở Giao thông - Vận tải, phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện bồi thường GPMB. Tuy nhiên, đến ngày 18-10-2011, các địa phương mới bàn giao cho chủ đầu tư dự án được 27,5 km/36,4 km, nhưng chưa bảo đảm mặt bằng sạch. Riêng TP Thanh Hóa đã hoàn thành và bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư.

Qua tìm hiểu, được biết, thị xã Bỉm Sơn chiều dài tuyến còn nhiều vướng mắc về mặt bằng 2,53 km. Một số hộ dân kiến nghị bồi thường đất nằm trong hành lang Quốc lộ 1A là không đúng với quy định của pháp luật. Ngoài ra, một số hộ dân kiến nghị đất, vật kiến trúc thấp hơn giá hiện hành tại địa bàn nên không ký vào hồ sơ để hội đồng GPMB Quốc lộ 1A của thị xã phê duyệt đơn giá bồi thường. Mặt khác khu tái định cư để 34 hộ dân di dời vào xây dựng nhà ở chưa xây dựng xong. Hiện thị xã Bỉm Sơn đang tập trung tuyên truyền, giải thích để các hộ dân nắm được các quy định của Nhà nước về bồi thường GPMB, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công; đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư.
 
Huyện Hà Trung chiều dài tuyến còn vướng mắc hơn 4,6 km; trong đó xã Hà Dương vướng mắc 17 hộ, xã Hà Bình vướng mắc 5 hộ, xã Hà Yên vướng mắc 5 hộ, thị trấn Hà Trung vướng mắc 250 hộ với chiều dài tuyến hơn 2 km... Nguyên nhân chủ yếu do các hộ dân kiến nghị giá đất, vật kiến trúc thấp hơn mặt bằng giá trên địa bàn. Ngoài ra, ở thị trấn Hà Trung, nhiều hộ không có hợp đồng hay giấy tờ thuê đất, mượn đất của cấp có thẩm quyền để xây dựng cửa hàng kinh doanh, nhưng hàng năm các hộ này vẫn thực hiện đầy đủ thuế nhà đất và thuế kinh doanh đối với Nhà nước. Theo Thông báo số 34/TB-UBND ngày 21-3-2011 của Chủ tịch UBND tỉnh, các hộ ở trên đất không hợp pháp chỉ được hỗ trợ 70% tài sản trên đất, các hộ kiến nghị được hỗ trợ 100%. Trong số 250 hộ ở thị trấn Hà Trung đang kiến nghị, có 35 hộ ở ngã ba (giao với đường tỉnh 508), thị trấn cho mượn đất để các hộ kinh doanh từ những năm 1991 đến năm 1995, được Nhà nước hỗ trợ 100% tài sản trên đất, nhưng nhân dân kiến nghị sau khi bàn giao đất theo mốc giới thì ở lùi vào phía trong. Nhưng theo quy định của UBND tỉnh, diện tích đất còn lại thấp hơn 40m2 thì các hộ không được ở lại và vào khu tái định cư hoặc tự tái định cư. Hiện tại, có 23 hộ đã nhận tiền bồi thường, 12 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Huyện sẽ tiến hành khảo sát tại khu này, nếu hộ nào có diện tích còn lại bảo đảm hơn 40 m2 thì tiếp tục cho thuê để kinh doanh, nếu  hộ nào diện tích thấp hơn 40 m2 thì kiên quyết đưa vào khu tái định cư để các hộ sớm ổn định cuộc sống. Đồng chí Nguyễn Trung Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hà Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB Quốc lộ 1A qua địa bàn, cho biết thêm: Những kiến nghị của các hộ dân ở thị trấn Hà Trung về hỗ trợ 100% tài sản trên đất đối với đất không hợp pháp, huyện đã gửi văn bản báo cáo ban chỉ đạo GPMB Quốc lộ 1A của tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo. Huyện ủy tăng cường sự lãnh đạo tập trung cao cho công tác GPMB Quốc lộ 1A qua địa bàn. Huyện phân công cán bộ trực tiếp chỉ đạo từng xã, thị trấn; tổ chức giao ban 1 tháng 2 lần để bàn biện pháp tháo gỡ những vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư. Ngoài ra, quá trình nhà thầu thi công, nếu công trình liền kề bị ảnh hưởng, huyện sẽ kiểm đếm, lập hồ sơ đề nghị bồi thường.
 
Huyện Hậu Lộc chiều dài tuyến còn vướng mắc hơn 1,4 km, nguyên nhân do 9 hộ tại đầu cầu vượt đường sắt kiến nghị đơn giá bồi thường đất thấp nên chưa ký vào hồ sơ để huyện ra quyết định bồi thường. Ngoài ra, trong số 11 hộ thôn Phú Thượng, xã Triệu Lộc (trước đền Bà Triệu), đã có 2 hộ nhận tiền và 1 hộ đã tháo dỡ công trình; 9 hộ còn lại, chỉ có 2 hộ có giấy xã đồng ý cho mượn đất kinh doanh từ năm 1987, năm 1998, 7 hộ không có giấy tờ gì. Khu đất này năm 2003 UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch đô thị Triệu Lộc, không bố trí dân cư, các hộ kiến nghị coi như đất ở và lùi về phía sau chứ không vào khu tái định cư. Kiến nghị của các hộ dân không đúng với quy định của Nhà nước. Theo đề nghị của huyện, UBND tỉnh đã đồng ý hỗ trợ cho mỗi hộ 1 suất đất với diện tích tối thiểu (tương đương 70 m2) tại khu tái định cư, nếu hộ nào tự tái định cư thì được nhận tiền giá trị bằng suất đầu tư. Tuy nhiên, khi huyện triển khai chủ trương của tỉnh, các hộ không đồng ý và tiếp tục kiến nghị ngoài nhận đất tại khu tái định cư, còn được hỗ trợ thêm tiền. Đối với 3 hộ tại thôn Phú Ngọc, xã Đại Lộc, chủ trương của huyện Hậu Lộc năm 1988, những hộ nào vào khu này xây dựng kinh tế mới thì tối đa được 400 m2 đất ở. Nhưng thực tế liên quan đến  hành lang Quốc lộ 1A nên đất ở của các hộ dân chỉ dao động trên dưới 200 m2. Các hộ kiến nghị được bồi thường đất ở 400 m2 là không đúng với quy định của pháp luật. Đồng chí Trịnh Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, Chủ tịch Hội đồng GPMB Quốc lộ 1A qua địa bàn, cho biết: Huyện tiếp tục chỉ đạo các xã còn vướng mắc về mặt bằng gặp, đối thoại với từng hộ dân, tìm ra phương án giải quyết theo đúng với quy định của Nhà nước về bồi thường GPMB. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư, di chuyển đường điện. Những khiếu nại của các hộ dân, Chủ tịch UBND huyện đã quyết định thành lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra làm rõ.
 
Huyện Hoằng Hóa chiều dài tuyến còn vướng mắc 320 m, trong đó có 70 m tại xã Hoằng Quý, các hộ di chuyển vào khu tái định cư, nhưng hiện huyện chưa xây dựng xong khu tái định cư. 250 m tại xã Hoằng Quỳ, hiện còn 8 hộ dân đề nghị bồi thường đất hành lang Quốc lộ 1A, là không đúng với quy định của Nhà nước và huyện đang tiến hành củng cố hồ sơ để cưỡng chế.
 
Ngoài ra, các địa phương đang tiến hành đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư, chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ di dời đường điện, đường nước sinh hoạt..., hệ thống cáp viễn thông sẽ di rời song song với thi công đường. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khi các địa phương thực hiện đầy đủ các chế độ theo quy định của Nhà nước về bồi thường GPMB, nếu hộ nào không chấp hành bàn giao mặt bằng thì địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.
 
Để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A - đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa, các địa phương đang rất cần sự quan tâm, phối hợp có hiệu quả của các ngành có liên quan trong quá trình thực hiện. Những trường hợp các hộ dân kiến nghị, khi địa phương đã giải quyết theo đúng sự chỉ đạo của tỉnh và đúng các quy định của Nhà nước, nếu các hộ dân chưa đồng ý mà vẫn kiến nghị lên tỉnh, đề nghị ban chỉ đạo GPMB Quốc lộ 1A của tỉnh trả lời để các hộ này chấp hành việc địa phương đã giải quyết. Ngoài kế hoạch và sự nỗ lực, các địa phương đang rất cần sự ủng hộ, tạo điều kiện của nhân dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cũng như các hộ dân di chuyển đến nơi tái định cư, để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công và hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch./.

Chú thích ảnh: Thi công mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hoằng Quý (Hoằng Hóa).


                                                                                                Theo THO


Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW
Khai mạc Hội chợ Thương mại miền Tây Thanh Hóa 2015
Đối ngoại, hợp tác quốc tế - nâng tầm vị thế phụ nữ xứ Thanh
Thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng xe quá tải
Đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm và làm việc tại Thanh Hoá
Đổi mới công tác thi đua - khen thưởng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đoàn công tác của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn
Phối hợp tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đoàn viên thanh niên
Đại hội Đảng bộ Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bỉm Sơn, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Tổ chức thành công Kỳ thi Olympic Trung học phổ thông thị xã Bỉm Sơn lần thứ VII năm 2015
Giá trị sản xuất trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn 3 tháng đầu năm tăng trưởng khá
Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2015: Trang trọng, an toàn, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa dân tộc
Giải việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ 19 – Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng diễn ra tại thị xã Bỉm Sơn.
Tình hình kinh tế - xã hội Quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2015
Báo cáo kinh tế - xã hội tháng 2 năm 2015
Báo cáo kinh tế - xã hội tháng 1 năm 2015
Tình hình Kinh tế - Xã hội năm 2014, Mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015
Tình hình Kinh tế - Xã hội tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 12 năm 2014
Xếp lương cán bộ xã, phường (Bà Tống Thị Lựu-Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản HCM xã Hà Lan)
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình tại xã Hà Lan (ông Tống Văn Quang, bà Tống Thị Hiền)
Cấp GCN QSD đất, QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở cho ông Phạm Thế Thành, KP6, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Cấp GCN QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 03 hộ gia đình ông Phạm Văn Tuấn, Phạm Văn Hoạt, Phạm Thị Mai, xã Quang Trung, tx Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình tại phường Phú Sơn (02 hộ: Lê Tiến Vinh, Lê Tiến Thảng)
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 24720
Số người truy cập: 12563393
Design by Newwind.JSC