GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Công tác dân số, y tế

Công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn Thị xã
Thứ sáu, 02/12/2011 13:32
HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong mấy năm gần đây số người nhiễm HIV và chuyển sang giai đoạn AIDS ngày càng tăng.

Tháng 10/2000 Thị xã phát hiện phát hiện xa mắc HIV đầu tiên và hiện nay thị xã đã có 8/8 xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS nâng tổng số nhiễm bệnh là 714 người và có 66 người đã tử vong. Giai đoạn từ năm 2005-2011 có 631 người nhiễm HIV/AIDS và 37 người đã tử vong. Tuy nhiên đây chi là con số thống kê phần nổi, phần chìm ẩn chứa nhiều hơn con số thống kê được.

Hiện nay, tình hình nhiễm HIV/AIDS ngày càng phức tạp, người nhiễm bệnh thường tập trung ở nhóm có hành vi nguy cơ cao như: người nghiện chích ma tuý, người bán dâm với xu hướng đa dạng hoá…

Với những chủ trương phòng chống HIV/AIDS dự phòng là chính, đồng thời chú trọng đẩy mạnh làm công tác truyền thông trong 7 năm qua tổng số người được truyền thông trực tiếp thay đổi hành vi là 117.937 lượt, chủ yếu là các đối tượng là nghiện ma tuý. Mặt khác chương trình can thiệp giảm tác hại của HIV/AIDS đã phát huy được hiệu quả rõ rệt tại cộng đồng, qua các tuyên truyền đồng đẳng và cộng tác viên. Ngoài ra hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện đã đạt được nhiều hiệu quả đã có 3.480 người được tư vấn trước xét nghiệm HIV, 3.473 người xét nghiệm và 343 người quay lại nhận kết quả và được tư vấn sau xét nghiệm. Đặc biệt, chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con mới được triển khai trong năm 2011, nhưng chương trình này đã được các bà mẹ biết đến, trong năm có 794 phụ nữ đến khám thai lần đầu tại cơ sở y tế, trong đó có 507 bà mẹ được tư vấn xét nghiệm HIV.

Như vậy qua 7 năm thực hiện chỉ thị 54 của Ban Bí thư trung ương Đảng( khoá 9) về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chông HIV/AIDS trong tình hình mới( giai đoạn 2005- 2011) công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thị xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân đã nhận thức rõ hơn mối nguy hiểm của đại dịch HIV ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế -xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến nòi giống... Việc kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đang dần chuyển biến tích cực, từng bước xem người nhiễm HIV là người bệnh, cần được chăm sóc, cứu chữa như người bệnh khác. Tuy nhiên công tác phòng chống HIV trên địa bàn thị xã vẫn bộc lộ một số hạn chế như nhận thức của người dân có chuyển biến nhưng chưa đồng đều, một số người có thái độ kỳ thị đối với người mắc bệnh; kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS còn thấp; việc quản lý đối tượng chích ma tuý gặp nhiều khó khăn dẫn đến công tác điều tra, quản lý chưa đúng với thực tế.

Công tác phòng chống HIV/AIDS vừa là nhiệm vụ cấp bách vừa là nhiệm vụ lâu dài để tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 54 của Ban Bí thư trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chông HIV/AIDS trong tình hình mới, các cấp, các ngành cần có sự nhận thức đúng đắn về những hiểm hoạ của đại dịch đối với sự phát triển của xã hội từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động sự tham gia tích cực của cấp mình, ngành mình và của toàn xã hội nhằm phòng chống có hiệu quả HIV/AIDS trên địa bàn Thị xã./.


                                                                                                        Thanh TâmThị xã Bỉm Sơn tăng cường chiến dịch chăm sóc SKSS- KHHGĐ
Những điều cần lưu ý đối với Bệnh tăng huyết áp
Thường trực HĐND giám sát bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn
Chiến dịch Chăm sóc SKSS - KHHGĐ tại phường Bắc Sơn
Tập huấn bảng kiểm viên tránh thai năm 2012.
Xã Hà Lan và phường Ba Đình tổ chức mở hội hạnh phúc đợt 2 năm 2012
Tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm y tế
Thị xã Bỉm Sơn triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2012
Xã Hà Lan tổ chức mở hội hạnh phúc đợt 1 năm 2012
Phường Ngọc Trạo mở hội hạnh phúc
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 9132
Số người truy cập: 26260985
Design by Newwind.JSC