GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Mô hình điển hình

Bỉm Sơn thực hiện Chỉ thị 49- CT/TW (21/02/2005) của Ban Bí thư (Khoá IX)
Thứ ba, 24/04/2012 05:36
Hội thi dân số KHHGĐ phường Bắc Sơn năm 2010.
Văn hoá gia đình không phải là vấn đề quá xa xôi, trừu tượng, nó thể hiện ngay trong những hành động, suy nghĩ, cách hành xử của mỗi người trong cuộc sống thường ngày. Văn hóa gia đình là một bộ phận, là cái “gốc” của văn hóa làng, văn hóa nước. Bởi vậy, gia đình tốt là bảo đảm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội lành mạnh và văn minh. Chỉ thị số 49-CT/TW của BCH TW nhằm thực hiện mục tiêu làm cho gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là tổ ấm của mỗi người.

Hiện nay, nước ta đang thực hiện tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế trong xu hướng toàn cầu hóa. Sự giao lưu mở cửa hội nhập đã đem đến cho gia đình Việt Nam nhiều cơ hội nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề và tác động tiêu cực, ở một góc độ nào đó đã phá vỡ nền nếp gia phong đạo đức của gia đình truyền thống Việt Nam. Đặc biệt là những biểu hiện về tình trạng suy thoái đạo đức gia đình. Xã hội phát triển, guồng quay hối hả của cuộc mưu sinh thường cuốn con người ta vào những lo toan, bận rộn kéo theo đó là các mối quan hệ trong gia đình trở nên lỏng lẻo, dễ bị phá vỡ hơn. Vợ chồng ít có thời gian để quan tâm lẫn nhau, cha mẹ cũng có ít điều kiện hơn để lo lắng, săn sóc cho con cái, con cháu sống ích kỷ ít quan tâm chăm sóc bố mẹ, ông bà. Tình trạng ly thân, các vụ ly hôn đang có chiều hướng gia tăng, điều đáng nói là các vụ ly hôn đang tăng nhanh ở các cặp vợ chồng trẻ và trẻ em luôn là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Như vậy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đã tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện, đồng thời cũng đặt gia đình và công tác gia đình trước nhiều khó khăn, thách thức. Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 21-2-2005, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX về “Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đã xác định: “Trong thời gian tới, nếu chúng ta không quan tâm củng cố, ổn định và xây dựng gia đình, những khó khăn và thách thức sẽ tiếp tục làm suy yếu gia đình, suy yếu động lực của sự nghiệp công nhiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Đề cao giá trị văn hóa gia đình và xây dựng gia đình văn hóa là mục tiêu vừa có tính chiến lược, vừa có tính cấp bách trong sự nghiệp xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc và phù hợp với quy luật phát triển tất yếu của xã hội. Tất cả nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu làm cho gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là tổ ấm của mỗi người.

Trong những năm qua, cùng với cả nước, thị xã Bỉm Sơn được sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh Thanh Hoá và đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở công tác gia đình và xây dưng gia đình văn hóa đã đạt được nhiều kết quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của thị xã hơn 30 năm qua. Thấm nhuần quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của đảng, các cấp ủy đã gắn nhiệm vụ xây dựng gia đình văn hoá là một trong những tiêu chí để xem xét, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đánh giá tổ chức cơ sở đảng; đánh giá phong trào thi đua yêu nước của cơ sở; là tiêu chí để MTTQ và đoàn thể các cấp xét công nhận danh hiệu “gia đình văn hoá”, “đơn vị văn hóa” hàng năm.

Với hình thức phối hợp tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật gắn với tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác gia đình; phổ biến luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới, luật bảo vệ bà mẹ trẻ em gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ có nội dung lồng ghép liên quan đến công tác gia đình theo các chủ đề “vì một mái ấm gia đình không có bạo lực”… thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, đã có tác động tốt đến việc xây dựng gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa, thực hiện tốt mục tiêu giảm sinh và giảm sinh con thứ 3, giảm bạo lực gia đình, thúc đẩy phong trào xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với công tác gia đình được duy trì và đạt hiệu quả. Tất cả các xã phường đã xây dựng được mô hình về công tác gia đình và xây dựng gia đình phát triển bền vững, điển hình như phường Ba đình, phường Ngọc trạo, phường Bắc sơn và phường Phú Sơn. Số gia đình đạt danh hiệu văn hóa hàng năm đều tăng. Năm 2005 toàn thị xã có 72% gia đình văn hoá, đến năm 2011 đạt 80,6% gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2005 là 9,48%, năm 2011 chỉ còn 6,44% ; Hầu hết nam nữ thanh niên được tuyên truyền hiểu biết kiến thức về hôn nhân và gia đình. 100% hộ gia đình được tuyên truyền giáo dục về Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em. 100% gia đình thuộc diện chính sách, xã hội được quan tâm chăm sóc giúp đỡ. Tình trạng bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới trong gia đình bước đầu được ngăn chặn đẩy lùi (Năm 2005 toàn thị xã có 53 vụ bạo lực gia đình, năm 2011 còn 15 vụ giảm 38 vụ).

Đồng thời với việc xây dựng mô hình, điển hình về công tác gia đình, phong trào xóa đói, giảm nghèo đạt được nhiều kết quả, với những mô hình phát triển kinh tế trang trại, phát triển các dịch vụ đã tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình, như phường Đông Sơn, Lam Sơn, xã Quang Trung, xã Hà Lan; Các phong trào “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” , “Khu dân cư hiếu học, dòng họ hiếu học, gia đình hiếu học”, “uống nước nhớ nguồn” “Đền ơn, đáp nghĩa” ...được nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia, đạt nhiều kết quả góp phần tôn vinh, bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình và cộng đồng.

Từ khi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực thi hành; Thị xã Bỉm Sơn đã chọn phường Ngọc Trạo để xây dựng mô hình điểm. Phường Ngọc trạo đã xây dựng được 5 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ở 5/10 khu phố với gần 100 hội viên tham gia. Trong các kỳ sinh hoạt câu lạc bộ, hình thức chủ yếu là tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhóm, tổ, các gia đình về cách phòng chống bạo lực gia đình, giữ gìn hạnh phúc gia đình, kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan, kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình... tạo sự gắn bó mật thiết trong hội viên và các gia đình ở địa phương. Tình hình gia đình ở những khu phố có Câu lạc bộ đã chuyển biến tốt, đã tạo được sự hiểu biết thông cảm lẫn nhau, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, tạo sự hoà thuận êm ấm hạnh phúc trong gia đình, con cái được quan tâm dạy dỗ, các cháu trở nên chăm ngoan, nề nếp, tình làng nghĩa xóm được củng cố và trở thành khu phố văn hóa.

Thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ kết hợp với các hoạt động văn nghệ, thể thao, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, các Câu lạc bộ đã tạo sự cuốn hút đông đảo nhân dân tham gia, là “diễn đàn” để bày tỏ những tâm tư nguyện vọng và chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, gìn giữ hạnh phúc gia đình….Hiệu quả rõ nét nhất của các Câu lạc bộ là đã kịp thời có những biện pháp xử lý, hòa giải và đồng thời ngăn chặn, đẩy lùi nhiều vụ việc tiêu cực, tránh được sự rạn nứt dẫn đến đổ vỡ cho nhiều gia đình, chăm lo, bảo vệ phụ nữ và trẻ em - nạn nhân chủ yếu của các vụ bạo lực gia đình, giảm đáng kể các vụ bạo lực gia đình, củng cố mối quan hệ, đoàn kết cộng đồng trong các khu dân cư.

Từ kinh nghiệm bước đầu của phường Ngọc trạo; tất cả các xã, phường đã thành lập các loại hình câu lạc bộ (CLB) và đi vào hoạt động hiệu quả, như: CLB gia đình hạnh phúc, CLB tiền hôn nhân, CLB phụ nữ không sinh con thứ 3; CLB bà mẹ nuôi con giỏi, CLB/tổ/nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình… Ngoài ra, các xã, phường còn duy trì và mở rộng các hình thức bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em như CLB “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”; CLB “Ông bà cháu”. Củng cố, nâng cao chất lượng và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn cho trẻ em”; “Bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng”; …

Thực hiện lồng ghép việc thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW với Nghị quyết 47-NQ/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số - Kế hoạch hóa gia đình” và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã đã thực sự quan tâm lãnh đạo và tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của xã hội nói chung và của các gia đình nói riêng. Nhiều gia đình có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, xây dựng gia đình ngày càng no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.Việc giáo dục nề nếp, truyền thống gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, chăm sóc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ được quan tâm; Nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang, và lễ hội, phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường gia đình, môi trường xã hội có nhiều tiến bộ. Các hoạt động văn hóa, lễ hội đã được xã hội hóa tích cực, thu hút, động viên đông đảo nhân dân tham gia, củng cố và phát huy tình làng nghĩa xóm, xây dựng cộng đồng, khu dân cư đoàn kết văn hóa, các mâu thuẫn trong dân được Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể phát hiện và hoà giải kịp thời, nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu kiện được giải quyết ngay từ cơ sở…Đây là những nhân tố củng cố sự đồng thuận trong nhân dân, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, làm cơ sở để giữ vững ổn định tình hình chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề gia đình ở thị xã Bỉm Sơn hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức mới. Mặc dù tỷ lệ ly hôn, ly thân ở thị xã Bỉm Sơn chỉ khoảng 0.004 %, thấp hơn so với toàn tỉnh và so với toàn quốc, song xu hướng sống ly thân, các vụ ly hôn tăng trong những năm gần đây đang là vấn đề cần quan tâm. Năm 2005, toàn thị xã có 49 vụ ly hôn; năm 2010 có 95, vụ tăng 46 vụ. Nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì có nhiều, nhưng chung nhất là do xem nhẹ giá trị đạo đức và văn hóa gia đình truyền thống; nhiều nhất là mâu thuẫn vợ chồng, ngoại tình, tư tưởng trọng nam khinh nữ, tình trạng bạo lực gia đình tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến các cặp vợ chồng ly hôn. Tình trạng ly thân, ly hôn gia tăng đã đe dọa đến sự phát triển bền vững của xã hội, hủy hoại giá trị văn hóa bền vững vốn có của gia đình và ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên, nhất là của trẻ em, là một trong những con đường ngắn nhất đẩy các em mắc vào các tai tệ nạn xã hội. Một số gia đình chưa thực sự quan tâm chú ý đến việc học tập tu dưỡng của con cái, vì vậy có nhiều trẻ em mắc vào các tệ nạn xã hội mà cha mẹ không biết; Có trường hợp con cháu tranh chấp đất đai, tài sản với cha mẹ, phân công nhau nuôi dưỡng bố mẹ, thiếu sự quan tâm chăm lo đến ông bà, cha mẹ, hiện tượng bạo lực gia đình, tình trạng trẻ em bị đánh đập ngược đãi vẫn còn xảy ra…

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 49/CT-TW về Chiến lược xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn thị xã giai đoạn 2010-2015, góp phần phát huy truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam, thời gian tới cần tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:

Thứ nhất: Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về vai trò vị trí của gia đình và công tác gia đình trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ chính quyền, đoàn thể và mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với việc xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tích cực triển khai sâu rộng các Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình kết hợp với các chính sách an sinh xã hội. Vận động các gia đình tích cực tham gia xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, quy chế dân chủ cơ sở; phát huy hiệu quả của các tổ hòa giải, các câu lạc bộ tại cộng đồng; gìn giữ và phát huy văn hóa gia đình, nếp sống văn minh và truyền thống tốt đẹp của dòng họ, của khu dân cư; xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, nhắc nhở động viên nhau thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thứ hai: Cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở xác định công tác gia đình là một trong những nội dung quan trọng của chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; nâng cao chất lượng đơn vị văn hoá và gia đình văn hóa một cách toàn diện. Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, biểu dương gương người tốt việc tốt, kiên quyết đấu tranh, lên án những tập quán lạc hậu, lối sống thực dụng, xem nhẹ giá trị văn hóa gia đình…; Thường xuyên kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với kiểm điểm thực hiện các mục tiêu về xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Thứ ba: Quan tâm chăm lo củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản lý của cán bộ làm công tác văn hoá xã hội nói chung, công tác gia đình các cấp nói riêng. Chủ động vận dụng linh hoạt ngân sách nhà nước và tích cực huy động xã hội hóa để thực hiện công tác gia đình. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác đoàn thể, cán bộ làm công tác gia đình, nhằm trang bị đầy đủ kiến thức xây dựng gia đình văn hóa trong đời sống xã hội hiện đại.

Thứ tư: Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền, tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác gia đình; tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để làm tốt việc quản lý, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho thanh thiếu nhi, kiên quyết ngăn chặn các tệ nạn xâm nhập học đường; từ đó đề cao trách nhiệm của mỗi gia đình cùng với nhà trường và xã hội trong việc xây dựng và bồi dưỡng nhân cách cho mỗi thành viên trong gia đình.

Thứ năm: Thường xuyên tổng kết, sơ kết phong trào xây dựng gia đình văn hóa, đánh giá kết quả phấn đấu xây dựng gia đình văn hóa từng giai đoạn kết hợp với các phong trào khác để đạt được hiệu quả thiết thực. Tiếp tục tổ chức tổng kết mô hình về việc thực hiện Chỉ thị, hoạt động của các Câu lạc bộ, để triển khai nhân rộng các điển hình tiên tiến trên toàn địa bàn thị xã. Triển khai có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống bạo lực gia đình thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2010 – 2015.

Phát huy những thành tích, kết quả đạt được, Đảng bộ và nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã và đang vững bước trên con đường đổi mới, quyết tâm khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực và sức mạnh của toàn dân, quyết tâm thực hiện tốt Chỉ thị 49-CT/TW, củng cố và xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội; góp phần quan trọng xây dựng thị xã Bỉm Sơn trở thành đô thị công nghiệp giàu đẹp, văn minh./.

                                                                                            Nguyễn Thị Huế 
                                                                            Trưởng Ban Tuyên giáo Thị uỷTai nạn giao thông: Nỗi đau người ở lại!
Mặt trận Tổ quốc thị xã Bỉm Sơn – phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Thị xã phát triển giàu đẹp, văn minh
Những vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp tại thị xã Bỉm Sơn
Những Bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn
Tăng cường chỉnh trang hạ tầng công cộng đô thị phục vụ kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn năm 2017
Hội người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn – phát huy tinh thần “tuổi cao – chí càng cao”
Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên.
Kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông
Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn Thị xã tham gia bảo hiểm y tế
Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 15768
Số người truy cập: 25313237
Design by Newwind.JSC