GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Lễ hội

Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2012
Thứ hai, 10/03/2014 16:04
Trong không khí lễ hội đầu xuân, sáng ngày 18/03/2012 (tức ngày 26/02 năm Nhâm Thìn), UBND thị xã Bỉm Sơn đã nghiêm cẩn tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2012 nhằm tri ân và ngưỡng vọng công đức của Thánh mẫu Liễu Hạnh - Một trong 4 tú bất tử của dân tộc Việt Nam và kỷ niệm 223 năm ngày Hoàng Đế Quang Trung đã dừng chân tại đây trước khi hành quân ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh năm 1789.

              

Về dự Lễ hội có các đồng chí: Tạ Ngọc Phước – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; NSUT Mai Tư – Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hoá; đại diện các phòng, ban Sở VH-TT&DL; lãnh đạo một số huyện, Thị xã, Thành phố trong Tỉnh; các đ/c Thường trực Thị uỷ, HĐND, UBND Thị xã; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp thị; đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo các Bản hội và hàng vạn đồng bào, quý khách trong và ngoài tỉnh về trảy hội.

Sau nghi thức dâng hương lên bàn thờ Thánh mẫu, đồng chí Mai Đình Lâm– Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội đã đọc diễn văn khai hội. Diễn văn đã nêu lên nguồn gốc huyền thoại về Thánh Mẫu Liễu Hạnh; khẳng định vị trí quan trọng của Mẫu - là một trong 4 vị thánh bất tử trong văn hóa tâm linh đối với người dân Việt Nam; đồng thời nêu bật những giá trị to lớn của sự kiện Hoàng Đế Quang Trung dừng chân tại Biện Sơn (nay là thị xã Bỉm Sơn) cách đây 223 năm để tuyển mộ binh lính, để luyện tập nghĩa sỹ và để bàn kế sách trước khi tiến ra Bắc Hà giải phóng Thăng Long.

Thay mặt lãnh đạo Thị xã, đ/c Tạ Ngọc Phước – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đã đánh trống khai hội.

Nghi thức tế lễ được tiến hành trang trọng, nghiêm cẩn nhằm tỏ lòng thành kính của người dân hướng về thánh Mẫu, cầu mong Thánh Mẫu che chở cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh.

Đến với lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2012, các du khách được hoà mình trong không gian nghệ thuật giàu bản sắc dân tộc. Các tiết mục tập trung ca ngợi quyền năng, công đức của Phật bà Quan Âm; tái hiện lại cội nguồn hình thành nên cộng đồng người Việt qua truyền thuyết Lạc Long- Âu Cơ. Đặc biệt, khắc hoạ hình tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh Mẫu: Bao dung, độ lượng với dân lành, khuyến thiện trừ ác - Là biểu tượng cho sức sống, khát vọng tự do, lòng nhân đạo và ý chí phá bỏ cường quyền của dân tộc Việt Nam. Phần hội cũng tái hiện lại không gian lịch sử năm 1789, khi Hoàng đế Quang Trung dừng chân tại Tam Điêp - Biện Sơn để chiêu mộ binh lính, tập kết quân lương, luyện tập nghĩa sĩ trước khi hành quân ra Thăng Long quét sạch 29 vạn quân Thanh xâm lược khỏi bờ cõi nước Nam ta.

Năm nay, tuy thời tiết có lúc không thuận lợi nhưng số lượng du khách thập phương về trảy hội vẫn rất đông. Theo đánh giá của nhiều du khách, điểm khác biệt lớn nhất của lễ hội năm nay là cơ sở vật chất, cảnh quan, mặt bằng và các tiện nghi phục vụ lễ hội đã được Thị xã quan tâm đầu tư tôn tạo; đáng chú ý nhất là hạng mục cổng đền, góp phần khôi phục không gian tâm linh, phát huy đáng kể giá trị di tích. Bên cạnh đó, điểm bán hàng, trò chơi phục vụ lễ hội được bố trí khá hợp lý, đảm bảo yêu cầu an ninh, trật tự; góp phần hạn chế tình trạng trộm cắp, đánh bạc, chèo kéo khách và các tệ nạn tiêu cực khác; Tình trạng vứt rác bừa bãi cơ bản được khắc phục nhờ tăng cường số lượng thùng rác bố trí dọc đường đi… góp phần đảm bảo Lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Trong không gian thiêng của đất trời Bỉm Sơn và không khí linh nghiêm của đền Sòng, đoàn rước bóng Thánh Mẫu lên Lầu Thánh gồm 4 lõng, 2 tán 2 bên; kiệu Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ có 18 nghĩa binh cầm giáo theo hầu. Đoàn rước xuất phát từ lễ đài, dọc theo con đường Thiên Lý lên Nhà Bia đèo Ba Dội. Dù trời mưa, các đội quy Phật, các bản hội cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử, du khách thập phương từ khắp mọi miền cả nước vẫn nô nức đi theo lễ rước. Mọi người đều thành tâm mong muốn được đặt chân lên đèo Ba Dội, bỏ lại phía sau những ồn ào, bon chen của cuộc sống trần tục; giúp tâm hồn được thanh tịnh để đắm mình trong vẻ đẹp trong trẻo, nguyên sơ của vùng đất thiêng đã đi vào thi ca văn của bao lớp văn sĩ.

Trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội, từ ngày 16-18/03/2012 (tức ngày 24-26/02 ÂL năm Nhâm Thìn) du khách còn được thưởng thức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống như: Giải cờ tướng, Lễ hầu văn Thánh mẫu…

* Cùng ngày, Lễ hội Đình Làng Gạo tại thôn Đoài Thôn xã Hà Lan và Lễ hội Đền Cây Vải tại xóm Nghĩa Môn, phường Lam Sơn thị xã Bỉm Sơn cũng thu hút đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương về dự lễ. Cùng với đền Sòng Sơn - Đây là những di tích nằm trong quần thể các di tích Danh thắng xếp hạng cấp Quốc gia trên địa bàn Thị xã.

Năm nay, do thời gian tổ chức Lễ hội trùng vào dịp nghỉ cuối tuần nên số lượng khách thập phương tới thăm quan và hoạt động tín ngưỡng tăng lên so với mọi năm. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ của chính quyền địa phương nên các Lễ hội diễn ra trang trọng, nề nếp, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo… góp phần vào thành công chung của công tác tổ chức Lễ hội trên địa bàn Thị xã./.

Một số hình ảnh diễn ra trong Lễ hội.


Đ/cTạ Ngọc Phước – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đánh trống khai hội.


Đ/c Mai Đình Lâm– Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội đã đọc diễn văn khai hội.


Các đ/c Lãnh đạo Thị xã dâng hương lên bàn thờ Thánh Mẫu.


Rước bát hương Thánh Mẫu và ảnh Hoàng Đế Quang Trung ra Lễ đài.


Tiểu cảnh tái hiện hình ảnh Phật bà Quan Âm.


Tiểu cảnh tái hiện hình ảnh Thánh Mẫu Liễu Hạnh.


Toàn cảnh phần hội.

                                                                     Phạm ThuýLễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2015: Trang trọng, an toàn, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa dân tộc
Nô nức lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2014
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2013
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2011, Kỷ niệm 222 năm Quang Trung hành quân ra Thăng Long
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2010
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 7794
Số người truy cập: 26114149
Design by Newwind.JSC