GIỚI THIỆU CHUNG
TỔ CHỨC - BỘ MÁY
KINH TẾ - XÃ HỘI
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
THÔNG TIN QUY HOẠCH
VĂN HOÁ - XÃ HỘI
DI TÍCH DANH THẮNG
DOANH NGHIỆP BỈM SƠN
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ GÓP Ý 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
TƯ LIỆU
VĂN BẢN QPPL
Lễ hội

Nô nức lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2014
Thứ năm, 27/03/2014 15:36
Sáng ngày 26/3/2014, tại khu di tích đển Sòng Sơn, UBND Thị xã đã tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2014. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 26/2 âm lịch hàng năm, nhằm ngưỡng vọng, tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh và tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Quang Trung đã dừng chân tại nơi đây trước khi hành quân đến Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh vào đầu năm Kỷ Dậu 1789.

Về dự Lễ hội khai hội có các đồng chí: Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Sở văn hóa, thể thao & du lịch tỉnh Thanh Hóa; Tạ Ngọc Phước – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; đại diện các ban, ngành cấp Tỉnh liên quan; lãnh đạo 1 số huyện, Thị xã trong tỉnh; các đồng chí Thường trực Thị uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND Thị xã; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp thị; lãnh đạo các xã, phường; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã cùng đông đảo các Bản hội và du khách thập phương về tham quan trảy hội.

Phần Lễ được diễn ra với các nghi thức truyền thống. Sau nghi thức dâng hương lên bàn thờ Thánh mẫu của đại biểu và nhân dân, thay mặt lãnh đạo Thị xã, đồng chí Tạ Ngọc Phước –Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đã đánh trống khai hội.

Đổng chí Mai Đình Lâm, Phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội đã đọc diễn văn khai mạc

Theo truyền thuyết: Thánh Mẫu Liễu Hạnh là Tiên Chúa Quỳnh Nương con gái của Ngọc Hoàng Thượng Đế, vì phạm lỗi làm rơi chén ngọc trong một buổi Lễ chầu Thiên Đình nên bị đầy xuống trần gian. Trải qua 3 lần thác sinh, Mẫu Liễu Hạnh - với quyền năng, công đức vô biên, tấm lòng thương yêu chúng sinh vô hạn, đã dạy cho nhân dân biết trồng dâu nuôi tằm, xua đuổi thú dữ, đánh tan kẻ thù xâm lấn bờ cõi.

Cùng với Thần Tản Viên, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử thì Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian, được nhân dân tôn phong với cả 3 tư cách: Là Thánh – Thần - Phật; được suy tôn là “Mẫu Nghi thiên hạ”.

Nghi thức tế lễ được cử hành một cách thành kính và trang nghiêm nhằm gửi gắm những ước muốn và khát vọng của nhân dân, cầu mong Thánh Mẫu che chở gặp nhiều may mắn, tốt lành, cuộc sống hạnh phúc.

Phần Hội năm nay, được dàn dựng công phu qua sự chỉ đạo nội dung của UBND thị xã với phần âm nhạc của Nhạc sĩ Trọng Đài và sự tham gia của các nghệ sĩ Nhà hát kịch Lam Sơn và đoàn tuồng Thanh Hoá cùng hàng trăm học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong. Sân khấu tập trung tái hiện lại nguồn gốc Thánh Mẫu Liễu Hạnh, ca ngợi quyền năng, công đức của Mẫu; thể hiện ước muốn no đủ, hạnh phúc, khát vọng tự do ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Người xem cũng được hòa mình vào không khí hào hùng năm 1789, khi Hoàng đế Quang Trung dừng chân tại Tam Điệp - Biện Sơn để chiêu mộ binh lính, tập kết quân lương, luyện tập quân sĩ trước khi “Thần tốc” hành quân ra Thăng Long quét sạch 29 vạn quân Thanh xâm lược khỏi bờ cõi nước Nam ta.

Nghi thức cuối cùng Lễ hội Đền Sòng là rước bóng Thánh Mẫu lên đèo Ba Dội. Đoàn rước xuất phát từ lễ đài, dọc theo con đường Thiên Lý lên Nhà Bia Ba Dội. Đi đầu là đội quy Phật, đội múa lân; tiếp đến là Kiệu Mẫu gồm 4 lọng, 2 tán 2 bên; kiệu Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ có 18 nghĩa binh cầm giáo theo hầu, cùng các bản hội và hàng ngàn du khách thập phương nô nức trẩy hội. Khi trời chính Ngọ cũng là lúc đoàn lên đến đỉnh Đèo Ba Dội, đoàn quay về dâng hương tại đền Chín Giếng và hồi cung làm lễ hoàn vị tại đền Sòng Sơn.

Lễ hội năm nay diễn ra trong thời tiết đẹp, số lượng du khách thập phương về tham quan, chiêm bái đông hơn so với mọi năm. Theo đánh giá của nhiều du khách, điểm nổi bật là Lễ hội năm nay được tổ chức quy mô, trang trọng và công phu hơn. Cơ sở vật chất, cảnh quan, mặt bằng và các tiện nghi phục vụ lễ hội đã được Thị xã quan tâm đầu tư tôn tạo như: Cổng Nghinh môn, đền thờ Đức Ông, lầu Vọng Ngư…; khu vực sân lễ hội được đầu tư xây dựng mới rộng rãi, sạch sẽ tạo thuận lợi hơn cho khu khách đến tham quan, hoạt động tín ngưỡng. Bên cạnh đó, việc bố trí điểm bán hàng, trò chơi phục vụ lễ hội hợp lý hơn, đảm bảo yêu cầu an ninh, trật tự cũng là những điểm nhấn góp phần đảm bảo Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.

* Trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội, từ ngày 24-26/03/2014 (tức là ngày 24-26/02 âm lịch) du khách còn được thưởng thức, tham gia các hoạt động văn hoá truyền thống như: Giải cờ tướng, Giải kéo co, Lễ hầu Thánh mẫu…

Tối ngày 25/03 (tức 25/2 âm lịch), tại đền Sòng Sơn, Lễ hầu Thánh Mẫu đền Sòng Sơn đã được tổ chức. Lễ hầu Thánh Mẫu (gọi tắt là Hầu đồng) là nội dung nội dung quan trọng trong mỗi kỳ Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội. Hầu đồng là loại hình văn hoá tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, đậm nét văn hoá dân gian. Thông qua tiếng đàn thánh thót, qua lời ca ngọt ngào của của các cung văn, chúng ta có thể cảm nhận được danh tính của của các nhân vật huyền thoại mà bấy lâu nay nhân dân ngưỡng vọng. Qua các điệu múa uyển chuyển, đẹp mắt của các cô, cậu thánh đồng, chúng ta có thể thấy hình ảnh và công trạng của các bậc thiên thần và nhân thần đã có công với nước với dân mà nhân dân ta hàng trăm năm nay tôn thờ.

Hầu đồng là loại hình văn hoá nghệ thuật dân gian độc đáo của dân tộc Việt. Thông qua tổ chức Lễ hầu Thánh Mẫu nhằm góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá phi vật thể của dân tộc./.

Một số hình ảnh diễn ra trong Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2014:


Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2015: Trang trọng, an toàn, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa dân tộc
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2013
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2012
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2011, Kỷ niệm 222 năm Quang Trung hành quân ra Thăng Long
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2010
Bản quyền của UBND Thị xã Bỉm Sơn
Giấy phép: số 487/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02/11/2007
Địa chỉ: Số 28 - Trần Phú – Ba Đình - Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: 0373 824 205        Fax: 0373 825 355
Mail: bimson@thanhhoa.gov.vn, ubbimson2005@yahoo.com
Số người đang online. : 7902
Số người truy cập: 26114203
Design by Newwind.JSC